Trào ngược dạ dày

2 Cách nấu dừa với nghệ chữa dạ dày rất ít người biết

Mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ với dừa nghe có vẻ lạ nhưng đây lại là phương pháp giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Có những cách chữa trị trào ngược dạ dày nào với 2 nguyên liệu này. Cùng tham khảo ngay sau đây. Có những cách nấu dừa với nghệ nào? Vốn dĩ chỉ cần kết hợp dưỡng chất từ 2 nguyên liệu này thế nên mà có nhiều cách khác nhau để chữa trị. Nấu dừa nạo với nghệ Nguyên liệu: 1 quả dừa xiêm 1 củ nghệ tươi 2 muỗng canh mật ong Cách làm: Dừa xiêm chặt phần đầu, khoét một lỗ nhỏ trên đỉnh. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã hoặc xay nhuyễn. Cho nghệ đã giã/xay vào nồi, đổ thêm 300ml nước, đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 phút. Cho mật ong vào nồi nước nghệ, khuấy đều. Đổ nước nghệ vào quả dừa đã khoét lỗ. Nấu cách thủy quả dừa trong 30 phút. Để nguội và uống 2-3 lần mỗi ngày, trước bữa ăn 30 phút. Đau bao tử uống nước dừa được không? Thực hư lợi hại thế nào? Nội soi dạ dày có đau không? 5 Việc làm trước nội soi cần nhớ Nấu sữa dừa với nghệ tươi Nguyên liệu: 200ml sữa dừa 1 củ nghệ tươi 1 muỗng cà phê bột quế 1 muỗng cà phê mật ong Cách làm: Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, giã hoặc xay nhuyễn. Cho sữa dừa, nghệ đã giã/xay vào nồi, đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và đun thêm 15 phút. Cho bột quế, mật ong vào nồi, khuấy đều. Đun thêm 5 phút. Để nguội và uống 2-3 lần mỗi ngày, trước bữa ăn 30 phút. > Uống nước gì để giảm axit dạ dày? Những loại nước uống bổ như thuốc > Uống tinh bột nghệ chữa dạ dày vào lúc nào hiệu quả nhất? Công dụng khi kết hợp dừa với nghệ Nước dừa nấu nghệ có tác dụng: Chữa các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Giảm đau bụng, tiêu chảy. Tăng cường hệ miễn dịch. Làm đẹp da, chống lão hóa. Lưu ý khi sử dụng Nước dừa nấu nghệ chỉ là bài thuốc dân gian, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nếu bạn đang mắc các bệnh về dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị phù hợp. Nên chọn dừa xiêm còn non, nước dừa ngọt và thanh. Nghệ tươi nên chọn củ già, có màu vàng sẫm. Mật ong có thể thay thế bằng đường phèn. Nên uống nước dừa nấu nghệ khi còn ấm. Không nên uống quá nhiều nước dừa nấu nghệ trong một ngày. Nếu có các triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, hãy ngừng uống và tham khảo ý kiến bác sĩ. Hy vọng với 2 gợi ý trên đây có thể đem lại kết quả tốt nhất cho người áp dụng. Không chỉ là thuốc Tây mà các bài thuốc dân gian cũng nên được áp dụng 1 cách điều đồ để có hiệu quả tốt và không để lại tác dụng phụ nào. > Đau dạ dày uống gì? Không đâu xa chính là những loại nước này > 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm "nỗi ám ảnh dai dẳng"

Cách xì hơi sau phẫu thuật, mổ ruột thừa "mẹo hay mà ít ai biết"

Sau mổ ruột thừa, hầu hết các bệnh nhân đều chưa thể xì hơi được. Tuy nhiên việc xì hơi lại rất cần thiết để giúp loại loại bỏ khí hư trong ruột thừa. Vậy thì có những mẹo nào để khắc phục điều này, hãy cùng theo dõi ngay nội dung dưới đây. Tại sao sau khi phẫu thuật xong lại cần phải xì hơi ra Xì hơi giúp loại bỏ khí dư thừa trong ruột. Khí dư thừa trong ruột có thể gây đầy hơi, khó chịu và đau bụng. Xì hơi giúp loại bỏ khí dư thừa, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng này. Xì hơi giúp giảm áp lực lên vết mổ. Áp lực lên vết mổ có thể gây đau và khó chịu. Xì hơi giúp giảm áp lực lên vết mổ, từ đó giúp giảm đau và khó chịu. Thông thường, bệnh nhân cần xì hơi trong vòng 24-48 giờ sau mổ ruột thừa. Nếu bệnh nhân không thể xì hơi được sau 2-3 ngày, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng hoặc các biện pháp khác để giúp bệnh nhân xì hơi dễ dàng hơn. Mẹo xì hơi sau khi phẫu thuật, mổ ruột thừa Sau phẫu thuật, việc xì hơi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy nhu động ruột đã trở lại bình thường. Để xì hơi dễ dàng hơn, bạn có thể thực hiện theo các cách sau: Uống nhiều nước: Nước giúp làm mềm phân và giảm tình trạng táo bón, từ đó giúp xì hơi dễ dàng hơn. Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ giúp tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột, từ đó giúp xì hơi dễ dàng hơn. Tập thể dục nhẹ nhàng: Tập thể dục nhẹ nhàng giúp kích thích nhu động ruột và giảm táo bón. Massage bụng: Massage bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ giúp kích thích nhu động ruột và giảm đầy hơi. Đi bộ quanh giường: Đi bộ quanh giường giúp kích thích nhu động ruột và giảm đầy hơi. Bắt đầu với các thực phẩm lỏng như súp, cháo hoặc nước ép. Khi nhu động ruột đã trở lại bình thường, bạn có thể chuyển sang ăn các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như chuối, khoai lang, thịt nạc,... Uống nhiều nước để tránh táo bón. Nếu bạn không thể xì hơi sau 2-3 ngày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Xem Thêm: Xì hơi nhiều không mùi, nguy cơ #4 Căn bệnh nguy hiểm Nguyên nhân không xì hơi được sau mổ Có một số nguyên nhân khiến bạn không xì hơi được sau mổ, bao gồm: Táo bón: Táo bón khiến phân bị khô cứng, khó thải ra ngoài, từ đó gây đầy hơi và khó xì hơi. Thuốc gây mê: Thuốc gây mê có thể làm chậm nhu động ruột, từ đó khiến việc xì hơi trở nên khó khăn hơn. Tổn thương ruột: Nếu ruột bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật, nó có thể cần thời gian để hồi phục trước khi có thể xì hơi được. Sẹo sau mổ: Sẹo sau mổ có thể gây chèn ép lên ruột, từ đó khiến việc xì hơi trở nên khó khăn hơn. Nếu bạn không thể xì hơi được sau mổ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng hoặc các biện pháp khác để giúp bạn xì hơi dễ dàng hơn. Xem thêm: Cách xì hơi khi đầy bụng? 8+ Mẹo trị đầy bụng đơn giản

Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Bật mí bí quyết ăn hạt mít không thả bom

Mọi người vẫn thường trêu nhau, ăn hạt mít đánh dắm thối. Tuy nhiên rất nhiều người lại thích ăn loại hạt này. Vậy tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Cách để hạn chế tình trạng này. Tại sao ăn hạt mít lại xì hơi? Hạt mít chứa một loại carbohydrate phức tạp gọi là oligosaccharide, bao gồm raffinose, stachyose và verbascose. Các oligosaccharide này không thể được tiêu hóa trực tiếp bởi cơ thể người và phải được phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Quá trình phân hủy này tạo ra khí, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy ở một số người. Cách ăn hạt mít để không bị xì hơi Nhưng không hẳn là không có cách. Vẫn có cách xử lý để người ăn hạt mít không bị vướng vào các sự xấu hổ nào. Khám phá ngay cách ăn hạt mít không xì hơi. Luộc hoặc hấp hạt mít trước khi ăn: Luộc hoặc hấp hạt mít sẽ giúp giảm lượng oligosaccharide trong hạt, từ đó giảm nguy cơ bị xì hơi. Ngâm hạt mít trong nước qua đêm: Ngâm hạt mít trong nước qua đêm sẽ giúp làm mềm hạt và giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa các oligosaccharide. Ăn hạt mít với các thực phẩm giàu prebiotic: Prebiotic là các chất xơ không tiêu hóa được, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ăn hạt mít với các thực phẩm giàu prebiotic, chẳng hạn như chuối, rau lá xanh, các loại đậu, sẽ giúp giảm nguy cơ bị xì hơi. Ăn hạt mít từ từ và nhai kỹ: Nhai kỹ hạt mít trước khi nuốt sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa các oligosaccharide. Ngoài ra, một số người có cơ địa dễ bị xì hơi khi ăn hạt mít thì có thể hạn chế ăn hoặc không ăn hạt mít. > Cách xì hơi sau phẫu thuật bí quyết đơn giản mà hiệu quả Dưới đây là một số mẹo để giảm nguy cơ bị xì hơi khi ăn hạt mít: Không ăn quá nhiều hạt mít trong một lần: Ăn quá nhiều hạt mít có thể khiến bạn bị xì hơi nhiều hơn. Tránh ăn hạt mít khi bụng đói: Ăn hạt mít khi bụng đói có thể khiến bạn bị xì hơi nhiều hơn. Uống nhiều nước khi ăn hạt mít: Uống nhiều nước khi ăn hạt mít sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa các oligosaccharide. Xem thêm: Xì hơi nhiều không mùi, nguy cơ #4 Căn bệnh nguy hiểm Thành phần dinh dưỡng của hạt mít Hạt mít là một nguồn cung cấp chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất tốt. Trong 100 gram hạt mít có chứa: Năng lượng: 345 kcal Carbohydrate: 62 g Protein: 12 g Chất xơ: 19 g Chất béo: 11 g Vitamin C: 24 mg Kali: 610 mg Magiê: 155 mg Mangan: 2,6 mg Kẽm: 1,2 mg Ăn hạt mít có tác dụng gì không? Có nên ăn hạt mít không? 4 tác dụng của hạt mít khiến cho quý bạn đọc sẽ trở nên yêu thích ngay loại hạt này. Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hạt mít chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tăng cường hệ miễn dịch: Hạt mít chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cải thiện sức khỏe xương: Hạt mít chứa nhiều canxi, giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương. Cung cấp năng lượng: Hạt mít chứa nhiều carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. > Cách xì hơi khi đầy bụng? 8+ Mẹo trị đầy bụng đơn giản Tại sao nhiều người lại thích ăn hạt mít? Hạt mít có vị ngọt, bùi và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như rang, luộc, nấu chè, làm bánh... Ngoài ra, hạt mít có giá thành rẻ và dễ tìm kiếm, là một món ăn vặt phổ biến ở nhiều nước châu Á. > Xì hơi nhiều có sao không? Xì hơi nhiều là bệnh gì? > Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không? Lỡ nuốt thì phải làm sao > Nhịn ăn sáng có tác hại gì? Sững sờ khi biết hậu quả này

Thực đơn cho người bị HP dạ dày mau chóng hồi phục

H.pylori là một loại vi khuẩn trú ngụ trong niêm mạc dạ dày và có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác nhau như viêm dạ dày, loét, thiếu vitamin B12,...Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn hoặc thuốc bảo vệ dạ dày, giảm tiết axit theo phác đồ điều trị, thì thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Vậy thực đơn cho người bị HP dạ dày như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé. Thực đơn ăn uống cho người bị nhiễm HP dạ dày Chế độ ăn cho người bị HP dạ dày Dưới đây là một số thực phẩm khuyến khích người bệnh nên ăn và cần hạn chế để không làm bệnh trầm trọng hơn: Những thực phẩm nên ăn khi bị HP dạ dày Probiotic Probiotic có trong một số thực phẩm như sữa chua, sữa lên men và cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang. Probiotic được hình thành bởi vi khuẩn có lợi sống trong ruột và kích thích sản xuất hệ thực vật chống lại vi khuẩn có hại. Đồng thời chúng còn có tác dụng làm giảm các tác dụng phụ xuất hiện trong quá trình điều trị bệnh như tiêu chảy, táo bón và tiêu hóa kém. Omega-3 và omega-6 Omega-3 và omega-6 có khả năng giúp giảm tình trạng viêm dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. giúp điều trị bệnh. Những chất béo tốt này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như dầu cá, dầu ô liu, hạt cà rốt và dầu hạt bưởi. Trái cây và rau xanh luộc Trong quá trình điều trị H.pylori, người bệnh nên ăn những loại trái cây không chứa axit, rau xanh luộc vì chúng dễ tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng ruột tốt hơn. Ví dụ như quả mâm xôi, dâu tây và quả việt quất cũng là một lựa chọn tốt để chống lại sự phát triển của vi khuẩn này nhưng cân nhắc nên ăn vừa phải.  Bông cải xanh, súp lơ và bắp cải 3 loại rau được kể trên, đặc biệt là bông cải xanh có chứa chất isothiocyanates với tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống lại vi khuẩn H.pylori khá tốt. Chúng giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn này trong ruột. Những loại rau này có đặc điểm là rất dễ tiêu hóa và có thể giúp giảm đau dạ dày phát sinh trong quá trình điều trị.  Một số thực phẩm tốt cho người bệnh Thịt trắng và cá Protein có hàm lượng chất béo thấp như thịt trắng và cá có thể giúp tiêu hóa và ngăn chặn thức ăn lưu lại quá lâu trong dạ dày. Cách tốt nhất để chế biến loại thực phẩm này là đun sôi chúng với muối và lá nguyệt quế để tăng thêm hương vị mà không kích thích sản xuất axit trong dạ dày. Nếu nướng thịt hoặc cá, hãy dùng dầu ô liu hoặc 1 thìa nước. > Những món canh tốt cho dạ dày tại nhà 99% chưa biết Thực phẩm nên tránh khi bị HP dạ dày Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn một chế độ ăn độ ăn uống cho người bị HP dạ dày cẩn thận, nhất là với những thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày hoặc có thể kích thích tiết axit dịch vị, điển hình như: Cà phê, socola và trà: Chúng có chứa caffeine, một chất kích gây tăng tiết dịch dạ dày, mất ngủ và kích ứng nhiều hơn. Nước ngọt và đồ uống có ga: Làm căng dạ dày và có thể gây đau và trào ngược axit. Đồ uống có cồn: Làm tăng tình trạng viêm dạ dày. Các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, dứa: Có thể gây đau dạ dày, ợ nóng. Các loại thịt béo, đồ chiên rán và phô mai vàng: Chúng giàu chất béo nên có thể khiến quá trình tiêu hóa khó khăn và tăng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày. Thịt chế biến và thực phẩm đóng hộp: Chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia hóa học có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, làm tăng tình trạng viêm nhiễm. > 7 Thực đơn cho người đau dạ dày 1 TUẦN "không lo trùng" Thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 3 ngày Dưới đây là bảng phác thảo về thực đơn ăn uống cho người bị Helicobacter pylori (HP) dạ dày trong vòng 3 ngày mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, mỗi cơ thể có một yêu cầu và phản ứng khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi thực hiện một thực đơn nhé.  Bữa ăn Ngày 1 Ngày 2 Ngày 3 Bữa sáng 1 sữa chua nguyên chất + 1 lát bánh mì phô mai trắng và một quả trứng. Sinh tố dâu làm từ sữa gầy (sữa tách béo), dâu tây và yến mạch. 1 ly sữa + 1 trứng tráng phô mai trắng. Bữa phụ buổi sáng 2 lát đu đủ + 1 thìa hạt chia. 1 quả chuối + 7 hạt điều. 1 ly nước ép rau xanh + 3 cái bánh quy giòn. Bữa trưa/buổi tối 4 thìa cơm + 2 thìa đậu + thịt gà sốt cà chua + salad bắp cải. Khoai tây nghiền + 1/2 miếng cá hồi + salad bông cải xanh hấp. Súp rau làm từ súp lơ, khoai tây, cà rốt, bí xanh và thịt gà. Bữa phụ buổi chiều 1 ly sữa gầy(sữa tách béo) + ngũ cốc. 1 sữa chua nguyên chất + bánh mì mứt hoa quả đỏ. Sandwich gà không da với ly nước cam. Bảng thực đơn 3 ngày dành cho người bị HP dạ dày Trên đây là gợi ý về thực đơn cho người bị HP dạ dày có thể tham khảo và thực hiện. Tuy nhiên bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, lối sống thì người bệnh nên thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm rõ tình trạng và có giải pháp phù hợp hơn.  10+ Bữa sáng cho người đau dạ dày được khuyên dùng nhất  #Cách tiêu diệt vi khuẩn HP tận gốc "không tái phát an toàn" 9 Bài tập chữa Yoga chữa đau dạ dày hiệu quả - dễ thực hiện Nguồn tham khảo: H, Lukasz; IMIELA, Jacek: Chế độ ăn uống và nhiễm trùng Helicobacter pylori . Przeglad Gastroenterologiczny. Tập 11.3; 150–154, 2016. FAHEY, W, Jed và cộng sự: Cải thiện chế độ ăn uống của nhiễm trùng Helicobacter . Nghiên cứu dinh dưỡng. Tập 35.6; 461–473, 2015.

Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày được rỉ tai nhiều nhất

Trái cây không những là một trong các thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp một lượng vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhưng không phải loại quả nào cũng thích hợp cho những người có vấn đề về đường ruột. Vậy những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày bao gồm loại quả nào? Cùng Bình vị Thái Mình tìm hiểu ngay bài viết này nhé. [toc[ Những trái cây tốt cho dạ dày mà bạn nên ăn  Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý từ những thực phẩm từ tự nhiên như các loại trái cây sau đây để hạn chế cơn đau từ dạ dày: Chuối Chuối là một trong những trái cây tốt cho dạ dày hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi trong thành phần của chuối có chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không tan. Chất xơ hòa tan pectin cao rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng sẽ có nhiệm vụ hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel mềm trong dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tác động của axit dạ dày. Trong khi đó, chất xơ không tan sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và giúp duy trì sự di chuyển của thức ăn trong hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Chuối là một loại trái cây rất tốt cho người đau dạ dày Bên cạnh đó, chuối là một nguồn tự nhiên của kali - một loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Kali sẽ giúp cân bằng pH trong dạ dày, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và hạn chế axit dạ dày hình thành. Để từ đó giảm thiểu tối đa những triệu chứng khó chịu của đau dạ dày. Đồng thời, chuối rất mềm và dễ tiêu hóa, nhờ đó mà giảm được tình trạng đầy hơi, khó tiêu và giảm nguy cơ gây kích thích dạ dày. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc đang trong quá trình phục hồi sau khi bị viêm dạ dày. > Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? #13 Loại quả phải biết Lưu ý:  Không nên chọn chuối xanh vì nhựa sẽ làm tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn Không nên ăn chuối lúc đói, lúc đau thượng vị. > Đau dạ dày ăn chuối được không? #5 Lời khuyên cần nhớ Táo Thêm một lựa chọn khác cho người đau dạ dày là táo. Táo nổi tiếng là một loại quả giàu chất xơ, pectin, enzyme tiêu hóa cùng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Với khoảng 5gr chất xơ trong một quả táo cỡ trung bình, chúng sẽ giúp cơ thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này có thể giảm chứng táo bón hiệu quả, một triệu chứng phổ biến của bệnh đau dạ dày. Đồng thời Pectin có thể giúp trung hòa axit dạ dày, giảm các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit và đau dạ dày. Táo có chứa một số enzyme tiêu hóa như amylase và protease, có tác dụng phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, để người bệnh dễ dàng tiêu hóa. Đặc biệt phải kể tới hàm lượng vitamin C, vitamin A, kali và magie trong táo giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình chữa lành vết loét dạ dày. Ngoài ra, táo cũng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin và catechin. Các hợp chất này có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Lưu ý: Người bị đau dạ dày nên ăn táo chín, không nên ăn táo xanh vì táo xanh có chứa nhiều tanin và khiến tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Đu đủ Một loại quả khác cũng rất tốt cho người đau dạ dày là đu đủ chín. Đu đủ có chứa 2 loại enzyme chính là papain và chymopapain. 2 enzyme này có khả năng phân giải protein thành các peptide, axit amin dễ dàng hấp thụ hơn vào cơ thể. Điều này chứng minh một điều rằng đu đủ chín có khả năng hỗ trợ hoạt động của dạ dày, giúp dạ dày có thời gian nghỉ ngơi. Đu đủ chín là một loại quả bạn có thể thử khi bị đau dạ dày Ngoài ra đu đủ chín còn giúp cân bằng axit, giảm bớt các cơn trào ngược và giảm tình trạng táo bón do có hàm lượng chất xơ cao. Bơ Quả bơ ứng cử viên tiếp theo cho người đau dạ dày. Bơ chứa chất béo lành mạnh, chủ yếu là axit béo không bão hòa. Loại chất béo này giúp tạo lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày và ổn định mức độ axit. Từ đó cơn đau dạ dày qua đi nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bên cạnh đó, bơ còn cung cấp một lượng chất xơ nhất định, không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn xoa dịu tổn thương trong dạ dày và hỗ trợ phục hồi các vết loét. Chắc hẳn nhiều người cũng biết bơ là một nguồn kali và vitamin E dồi dào nên có khả năng giúp cân bằng pH trong dạ dày và chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Đặc biệt hoạt chất Folate trong bơ có thể làm giảm homocysteine nhằm giúp lưu thông khí huyết, dạ dày được thư giãn và hạn chế cơn đau co bóp. > Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm "khắc tinh" Thanh long đỏ Bạn cũng có thể chọn thanh long đỏ để làm món tráng miệng khi bị đau dạ dày. Thanh long dễ dàng được tìm mua ở siêu thị hoặc chợ dân sinh. Trong thanh long có chứa một loại carbohydrate gọi là oligosaccarit. Oligosaccarit là một loại prebiotic - thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Các vi khuẩn có lợi này giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường ruột khỏi bị tổn thương. Bên cạnh đó, thanh long rất dày các chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa chẳng hạn như beta-carotene và lycopene. Các hợp chất này góp phần giảm viêm, trung hòa axit, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Ổi Nếu những loại trái cây tốt cho dạ dày ở trên không phải là sở thích của bạn, bạn có thể cân nhắc tới ổi. Ổi chứa hàm lượng hàm lượng cao vitamin A, B6, C cực kỳ cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể. Trong ổi cũng có chứa thành phần Kali, magie, chất xơ thân thiện với đường tiêu hóa.  Ổi là một lựa chọn khác khi bạn bị đau dạ dày Bên cạnh đó bạn cũng không cần phải lo lắng về sự mất cân bằng axit dạ dày vì hàm lượng axit hữu cơ trong ổi rất thấp, hoàn toàn phù cho bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày. Tuy nhiên để tránh tình trạng khó tiêu, người bệnh không nên ăn quá nhiều ổi, không nên ăn hạt ổi và nên chọn ổi chín để ăn. > 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm tốt nhất Lựu Một trong các loại trái cây tốt cho dạ dày khác được nhiều chuyên gia khuyên dùng là lựu. Lựu có nhiều thành phần mang tới giá trị dinh dưỡng cao. Trong lựu có chứa rất nhiều chất xơ, protein, vitamin C, K, folate và kali. Lựu có chức năng hỗ trợ nhu động của ruột, từ đó làm dịu các cơn đau từ dạ dày.  Ngoài ra lựu còn có tính chống viêm mạnh, giúp các vết loét trong dạ dày bớt nghiêm trọng và nhanh chóng lành lại. Dâu tây Có thể bạn chưa biết, trong dâu tây có chứa 3gr chất xơ hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Thành phần vitamin C, kali, magie có trong loại quả này cũng rất dồi dào, thích hợp cho người bệnh cần dưỡng chất để hồi phục sức khỏe.  Nếu bạn đang lo ngại ăn dâu tây nhiều sẽ làm tăng đường huyết thì hãy yên tâm đi. Mặc dù dâu tây có chứa hàm lượng cao carbohydrate nhưng chúng tồn tại ở dạng đường đơn, cơ thể bạn hoàn toàn có khả năng hấp thụ và chuyển hóa chúng mà không để lại tổn hại gì cho sức khỏe. Do đó ăn dâu tây cũng là lựa chọn an toàn cho người bị đau dạ dày nhất. Dâu tây là một lựa chọn an toàn khi bạn đau ở dạ dày 4 Loại trái cây cần tránh khi bị đau dạ dày Bên cạnh những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày thì cũng có một số loại trái cây khiến người bệnh vấp phải tình trạng trầm trọng hơn:  Trái cây có tính axit cao: Chẳng hạn như cam, quýt, bưởi, chanh, có thể kích thích dạ dày, tăng acid dịch vị, bào mòn và khiến các triệu chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Trái gây gây đầy bụng khó tiêu: Lê, đào, mận, hồng là những loại trái cây có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao nên có thể khiến người bệnh cảm giác chướng bụng khó tiêu hơn.  Trái cây nóng: Vải, nhãn, sầu riêng…là những trái cây nhiệt đới có nhiều chất béo nên dễ gây ra hiện tượng ợ hơi, khó tiêu.  Trái cây chưa chín: Chẳng hạn như dứa, kiwi, có thể chứa các chất gây kích ứng dạ dày. > 10 Thực phẩm giảm axit dạ dày được chuyên gia khuyên dùng > Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không? Lỡ nuốt thì phải làm sao 5 Lưu ý cho người đau dạ dày khi ăn trái cây Dưới đây là một số lưu ý trong việc ăn trái cây khi bị đau dạ dày nhằm tình trạng không ngày càng nặng hơn: Thời gian thích hợp để ăn trái cây là sau bữa ăn sáng và trưa 30 phút tới 1 tiếng. Không nên ăn lúc đói vì sẽ làm tăng lượng axit dạ dày, từ đó gây tình trạng bào mòn dạ dày và có hiện tượng đầy bụng khó tiêu. Nên chọn loại trái cây rõ xuất xứ, nguồn gốc, sạch và an toàn. Nên sử dụng trái cây tươi không để tủ lạnh quá lâu, bởi nếu không sẽ khiến chúng bị mất chất. Nên sử dụng hoa quả tươi chứ không ăn những loại đã để qua đêm trong tủ lạnh bởi nếu để lâu thì lượng dưỡng chất sẽ bị mất đi hoặc hoa quả chín đã bị biến đổi chất dễ gây kích ứng và rối loạn tiêu hóa. Trên đây là tổng hợp những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày được nhiều người truyền tai nhau nhất. Tuy nhiên để duy trì sức khỏe ổn định và hạn chế tình trạng đau ở dạ dày, người bệnh nên kết hợp cùng với lối sống khoa học hợp lý. Đồng thời khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nào khác cần phải tới gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Uống cà gai leo có hại dạ dày không? 4 Công dụng của cà gai leo Đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Ăn sữa chua loại nào, khi nào?

2 cách nằm giảm đau dạ dày khi ngủ hiệu quả nhưng ít ai biết

Đau dạ dày vào ban đêm không chỉ kèm theo đầy hơi, ợ nóng vô cùng khó chịu mà còn góp phần ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và khiến công việc, sinh hoạt hằng ngày đều trong trạng thái mệt mỏi. Do đó, để có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn, người bệnh có thể tham khảo và thực hiện 2 cách nằm giảm đau dạ dày dưới đây. Cùng Bình Vị Thái Minh tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. Tìm hiểu cách nằm giảm đau bao tử 2 cách nằm giảm đau dạ dày hiệu quả Dạ dày chúng ta được cấu tạo giống hình chữ J, là nơi phình to nhất trong đường tiêu hóa và nằm sát dưới vòm hoành, sau thượng vị trái, nối với tá tràng và thực quản. Nên các chuyên gia y tế đã khuyến khích người bệnh đau dạ dày nên nằm ngủ theo 2 tư thế sau đây: Nằm nghiêng sang bên trái với một chiếc gối giữa 2 chân Như mọi người đều biết, một trong những nguyên nhân chính gây đau dạ dày là chứng ợ nóng. Về cơ bản, axit dạ dày sẽ trào lên thực quản, tạo ra cảm giác nóng rát. Rất may, có một cách dễ dàng để có thể giảm chứng ợ nóng vào ban đêm, đó là nằm ngủ nghiêng về bên trái. Nên nằm ngủ sang bên phải và có gối giữa chân Các nghiên cứu cho thấy rằng việc ngủ nghiêng sang trái có sẽ làm cho tuyến tụy và dạ dày nằm ở vị trí thấp hơn so với thực quản. Điều này sẽ ngăn ngừa được chứng trào ngược, đồng thời còn giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng. Bên cạnh đó, khi bạn ở tư thế này, nó sẽ làm giãn cơ vòng thực quản và cho phép axit chảy ngược xuống thực quản và vào dạ dày, từ đó giúp giảm chứng ợ nóng và đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra khi ngủ theo tư thế nghiêng về bên trái thế này, chúng cũng giúp cho quá trình vận chuyển chất thải từ ruột non tới ruột già qua một van gọi là van hồi manh tràng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi nằm nghiêng, hãy cố gắng tránh ngủ trong tư thế bào thai. Điều này có thể làm trầm trọng thêm cơn đau dạ dày do ợ nóng và thậm chí là đầy hơi. > Đau bao tử nên làm gì? 15+Cách hiệu quả khi khẩn cấp Ngủ kê cao đầu Tương tự như khi ngủ nghiêng bên trái, nằm ngủ ở tư thế ngửa kê cao đầu tầm 10 - 15cm sẽ làm axit dạ dày di chuyển xuống cổ họng và vào dạ dày. Lúc tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng hơn thì nên kê cao đầu 20 - 30 cm. Bên cạnh đó, việc ngủ kê cao đầu còn giúp giảm rõ rệt các cơn đau do chấn thương cũng như cột sống được duỗi thẳng.  Nên nằm ngửa và kê cao đầu khi ngủ Những tư thế nằm khi đau dạ dày nên tránh Trong khi một số tư thế ngủ có thể rất tốt cho chứng đau dạ dày, thì đôi khi người bệnh sẽ vô tình nằm phải 2 tư thế sau đây và khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.  Nằm nghiêng bên phải Theo các chuyên gia, tư thế nằm nghiêng sang bên phải sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản, khiến triệu chứng ợ chua, ợ nóng khi ngủ nặng hơn, dẫn tới giấc ngủ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là do dạ dày chúng ta có hình chữ J, khi nằm ở tư thế này sẽ khiến dạ dày cao hơn thực quản và acid dịch vị dễ dàng trào ngược lên. Tình trạng này sẽ ngày một nặng hơn nếu người bệnh bị đau dạ dày kèm giãn cơ thực quản. > 15+ Cách làm giảm cơn đau dạ dày lập tức 1 NỐT NHẠC Nằm sấp Nằm sấp là một tư thế không tốt cho chứng đau dạ dày vì nó gây thêm áp lực lên ruột. Và điều này có thể cản trở quá trình tiêu hóa và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến trào ngược axit. Ngoài ra, tư thế úp mặt thế này còn gây căng thẳng cho cột sống, gây đau và căng thêm ở phần giữa. Không nên nằm sấp khi bị đau dạ dày Phải làm gì trước khi đi ngủ để giảm đau dạ dày? Ngoài những cách nằm giảm đau bao tử được liệt kê ở trên,người bệnh có thể tham khảo một số vấn đề sau để giảm đau dạ dày trước khi đi ngủ:  Trước hết, hãy ngừng ăn hai đến ba giờ trước khi đi ngủ. Khi ăn quá gần giờ đi ngủ, bạn có thể dẫn đến tích tụ khí và ợ nóng, vì vậy hãy dành đủ thời gian để tiêu hóa hoàn toàn. Nên mặc quần áo rộng rãi khi ngủ. Quần áo chật hơn sẽ tạo thêm áp lực lên dạ dày và ruột, đồng thời có thể làm trầm trọng thêm cơn đau dạ dày. Căng thẳng cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày, vì vậy hãy thử một số biện pháp giúp thư giãn vào ban đêm như thiền, nghe nhạc nhẹ,...hay bất cứ điều gì có thể giúp bạn thư giãn. Để thực sự ngăn ngừa cơn đau dạ dày, bạn cần phải thay đổi cách ăn uống. Thực phẩm béo và có tính axit là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng ợ chua. Vì vậy nên loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ.  Ngoài ra, giảm cân có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng, đau dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ số BMI từ 25 trở lên có thể làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng hoặc GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Những đối tượng có chỉ số BMI xuống dưới 25 có ít vấn đề hơn. Cuối cùng, nếu bạn là người hút thuốc, nó có thể làm tăng chứng ợ chua cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, hút thuốc cũng làm giãn cơ vòng thực quản, làm axit dạ dày đi vào thực quản.  Cuối cùng nhưng lại không kém phần quan trọng, đó là bạn có thể sử dụng thuốc để giảm đau dạ dày. Nên uống theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý dùng. Người việc áp dụng 2 cách nằm giảm đau dạ dày được nêu ra ở trên để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Người bệnh nên kết hợp duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh. Đặc biệt nên đi khám bác sĩ thường xuyên để được họ tư vấn cụ thể và đưa ra một liệu trình phù hợp nhanh chóng khỏi bệnh. > 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm "nỗi ám ảnh dai dẳng"

Trải nghiệm người dùng

“Hơn 20 năm làm việc tại Khoa tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai, tôi đã tiếp nhận cả trăm

“Hơn 20 năm làm việc tại Khoa tiêu hóa của

Trào ngược và đau dạ dày đeo bám dai dẳng suốt 10 năm trời đã trở thành nỗi ám ảnh

Trào ngược và đau dạ dày đeo bám dai dẳng

Lá tía tô là một loại rau gia vị quen thuộc trong chế biến món ăn của người Việt. Song,

Lá tía tô là một loại rau gia vị quen

Từng khổ sở vì viêm hang vị dạ dày, thậm chí còn suýt “đoản mệnh” – May mắn tìm được

Từng khổ sở vì viêm hang vị dạ dày, thậm

“Ở cái tuổi 80 này, tôi đã trải qua đủ thứ bệnh. Nhưng không cái nào khổ như bệnh dạ

“Ở cái tuổi 80 này, tôi đã trải qua đủ

Bài viết liên quan

Xem thêm »
Loading...