Lá đắng tây bắc chữa dạ dày - Bài thuốc hiếm ai biết

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Khi nói đến y học dân gian và các phương pháp tự nhiên để chăm sóc sức khỏe, không thể không nhắc đến lá đắng tây bắc - một loại thảo dược đã lâu được sử dụng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Với danh tiếng là "bảo bối của núi Tây Bắc", lá đắng tây bắc không chỉ là một loại cây thông dụng trong dân gian, mà còn được coi là một nguồn dược liệu quý giá. Vậy hãy cùng khám phá những công dụng tuyệt vời sau đây.

Tác dụng của lá đắng Tây Bắc?

Lá đắng tây bắc thường được sử dụng trong y học dân gian để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, việc này thường không được khoa học chứng minh và có thể không an toàn nếu sử dụng không đúng cách. Một số ứng dụng truyền thống của lá đắng tây bắc bao gồm việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày và tá tràng, cũng như các vấn đề về gan và mật. 

Ngoài những công dụng truyền thống kể trên thì lá đắng Tây Bắc còn có thêm các tác dụng mà ít người biết nữa như:

 • Giảm cân: Một số người tin rằng lá đắng tây bắc có thể giúp giảm cân bằng cách giảm hấp thụ chất béo hoặc bằng cách kích thích trao đổi chất. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này vẫn còn tranh cãi và cần thêm nghiên cứu.
 • Chống vi khuẩn: Có những nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong lá đắng tây bắc có khả năng chống lại vi khuẩn và vi rút, có thể hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng.
 • Giảm viêm: Có thông tin cho thấy rằng lá đắng tây bắc có thể có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, giúp giảm triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm.
 • Hỗ trợ tiêu hóa: Ngoài việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, lá đắng tây bắc cũng có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa tổng thể và cải thiện sức khỏe của đường ruột.
 • Hỗ trợ tiểu đường: Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lá đắng tây bắc có thể có lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường bằng cách giảm đường huyết và cải thiện khả năng đáp ứng của cơ thể đối với insulin.

Bài thuốc chữa dạ dày bằng cây lá đắng

Việc sử dụng lá đắng tây bắc để chữa bệnh dạ dày thường được thực hiện thông qua việc làm nước uống từ lá đắng tươi hoặc sắc từ lá đắng khô. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện:

Nước uống từ lá đắng tươi

 • Rửa sạch khoảng 10-15 lá đắng tươi.
 • Bỏ lá vào nồi và đun sôi trong khoảng 10-15 phút.
 • Tắt bếp và để nước nguội.
 • Uống nước này hàng ngày, tốt nhất là trước bữa ăn, để giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.

1-min.pngPha trà từ lá đắng

Sắc từ lá đắng khô

 • Sử dụng khoảng 1-2 gram lá đắng khô.
 • Đun với khoảng 150-200ml nước trong khoảng 10-15 phút.
 • Lọc bỏ lá và uống nước sắc sau khi nguội.
 • Cũng có thể thêm mật ong hoặc đường để cải thiện hương vị nếu cần.

Dùng dạng viên hoặc bột

 • Lá đắng tây bắc cũng có thể được mua dưới dạng viên hoặc bột tại các cửa hàng thực phẩm chức năng.
 • Theo hướng dẫn của nhãn hiệu hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, sử dụng viên hoặc bột theo liều lượng và tần suất được quy định để hỗ trợ sức khỏe dạ dày.

Dùng lá đắng đắp ngoài

Sử dụng lá đắng để đắp ngoài thực hiện như sau: Giã nhuyễn lá đắng, sau đó ngâm cùng với rượu xâm xấp mặt. Lúc chuẩn bị đắp thì sao nóng lên, bọc trong mảnh vải rồi đắp vào bụng.

Đến khi miếng vải nguội dần thì lại cho lên sao nóng lại. Làm như vậy nhiều lần đến khi bụng cảm thấy dễ chịu hơn.

3-min.pngLá đắng đắp ngoài

Cây lá đắng kết hợp mật ong

Vì mật ong có chứa các thành phần chống viêm nên khi kết hợp cùng lá đắng để uống sẽ rất tốt. Hoà tan mật ong với bột lá đắng cùng nước ấm để uống. Hoặc có thể ve thành viên để dùng dần

2-min.pngLá đắng kết hợp mật ong

Lá đắng tây bắc được cho là có khả năng giúp cải thiện việc tiêu hóa, giảm viêm và làm dịu các triệu chứng của viêm dạ dày. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn nên thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng điều này phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn và không gây ra tác dụng phụ không mong muốn

Xem thêm

Cập nhật lúc: 14/05/2024
Loading...