Xuất huyết dạ dày nên ăn gì? Uống gì và kiêng ăn gì?

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Bên cạnh việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh. Vậy xuất huyết dạ dày nên ăn gì? Uống gì? Kiêng gì?

xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì, uống gì, kiêng gì?

Bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Người bị xuất huyết bao tử nếu có chế độ ăn uống khoa học đúng cách có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Dưới đây là top những thực phẩm người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?

Bông cải xanh

Một trong những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày chính là bông cải xanh. Bởi loại rau này có chứa hàm lượng lớn chất Sulforaphane - dạng hóa chất tự nhiên có lợi cho cơ thể nhờ đặc tính kháng khuẩn. 

Bên cạnh đó, khi ăn bông cải xanh, cơ thể cũng được bổ sung thêm dưỡng chất chống oxy hóa giúp tăng cường bảo vệ và chữa lành cho dạ dày. Vì vậy, những bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên ăn nhiều bông cải xanh để góp phần giảm bớt tổn thương và triệu chứng lâm sàng của bệnh.

> 7 Dấu hiệu xuất huyết dạ dày cảnh báo "Không được lơ là"

Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau ăn quen thuộc với người Việt, nó thường được sử dụng trong các món canh. Không chỉ là loại rau thông thường, mà nó còn là vị thuốc quý. Theo y học cổ truyền, loại rau này có tính mát, vị chua ngọt giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, thông tiện. 

Với khả năng nhuận tràng, loại rau này có thể phục hồi chức năng tiêu hóa của bệnh nhân bị chảy máu dạ dày. Bên cạnh đó, chất xơ có trong loại rau này còn giúp hấp thu dịch vị dư thừa, giảm kích thích lên vết loét, tạo điều kiện thuận lợi để niêm mạc phục hồi hoàn toàn. 

Rau dền

Tương tự như mồng tơi, rau dền cũng là loại rau xanh có mặt thường xuyên trong các bữa ăn. Đây là loại rau dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng nên rất thích hợp cho thực đơn xuất huyết dạ dày nên ăn gì. Theo y học cổ truyền, rau dền có tính mát, vị ngọt, có tác dụng sát trùng, lợi tiểu và lợi máu.

bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Rau dền có hàm lượng sắt cao rất tốt cho người bị xuất huyết dạ dày

Đặc biệt, rau dền đỏ có chứa hàm lượng sắt rất cao - nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình sản sinh hồng cầu - một trong ba tế bào máu. Hồng cầu là tế bào dự trữ oxy và chất dinh dưỡng để nuôi tất cả các mô trong cơ thể. Khi bị xuất huyết dạ dày, lượng máu sẽ thất thoát đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân cần bổ sung các món ăn từ loại rau này để cải thiện sức khỏe, đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

> 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm "nỗi ám ảnh dai dẳng"

Cherry

Nhiễm khuẩn H.pylori là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xuất huyết trong ở bệnh nhân. Ngoài việc sử dụng để kháng sinh, diệt vi khuẩn thì bạn cũng có thêm quả cherry để ức chế sự phát triển vi khuẩn. Những triệu chứng viêm dạ dày cấp tính hoặc xuất huyết có thể thuyên giảm.

Do rất giàu flavonoid, nên bệnh nhân ăn quả cherry có thể cải thiện hoạt động đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Vì vậy, cherry luôn nằm trong top thực phẩm người xuất huyết dạ dày nên ăn gì.

Chuối

Xuất huyết dạ dày nên ăn quả gì? – Là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó chứa hàm lượng lớn pectin và kali có tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể giải độc, giảm căng thẳng, mệt mỏi. 

người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Hàm vitamin trong chuối có tác dụng cải thiện xuất huyết dạ dày, loét tá tràng rất tốt

Ngoài ra, vitamin E, C, A, beta caroten trong chuối còn có tác dụng chống oxy hóa, nhiễm trùng đường ruột rất tốt. Lượng chất xơ cao trong chuối giúp quá trình trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng ở đường ruột diễn ra suôn sẻ hơn. Hàm lượng vi sinh trong chuối có thể cải thiện tích cực tình trạng xuất huyết dạ dày, loét tá tràng.

> Đau dạ dày uống gì? 12+ Loại nước đơn giản mà hiệu quả to

Cháo

Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì? – Chảo là món ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Cháo có thể được nấu từ các nguyên liệu như gạo, thịt nạc, rau củ,...

Xuất huyết dạ dày nên uống gì?

Xuất huyết dạ dày nên ăn uống gì? – Người bị xuất huyết dạ dày nên uống những loại đồ uống sau:

Nước lọc

Nước là thành phần quan trọng của cơ thể, chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể. Nước giúp cung cấp độ ẩm cho cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động bình thường.

Đối với người bệnh xuất huyết dạ dày, nước có vai trò quan trọng trong việc:

  • Giúp giảm tình trạng mất nước và khô miệng.
  • Giúp trung hòa axit dịch vị, làm dịu niêm mạc dạ dày.
  • Giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Người bệnh xuất huyết dạ dày nên uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Người bệnh nên uống nước từng ngụm nhỏ, uống từ từ để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn.

Nước ép rau củ quả

Nước ép rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể. Cụ thể: 

xuất huyết dạ dày nên ăn uống gì

Nước ép rau củ giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Giúp trung hòa axit dịch vị, làm dịu niêm mạc dạ dày.
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Lưu ý, nên uống nước ép ngay sau khi ép, tránh để quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

> 12+ Cây chữa dạ dày hiệu quả nhanh tốt hơn cả thuốc Tây

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp cải thiện các triệu chứng của xuất huyết dạ dày. Người bị xuất huyết dạ dày có thể uống trà hoa cúc nóng hoặc trà hoa cúc lạnh.

Trà gừng

Trà gừng có tác dụng chống viêm, giảm đau, giúp giảm buồn nôn và nôn. Người bị xuất huyết dạ dày có thể uống trà gừng nóng hoặc trà gừng lạnh.

Sữa chua

Sữa chua chứa vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đối với người bệnh xuất huyết dạ dày, sữa chua có vai trò quan trọng trong việc:

  • Giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn.
  • Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Giúp cung cấp protein và canxi cho cơ thể.

Người bệnh xuất huyết dạ dày có thể uống sữa chua không đường hoặc sữa chua Hy Lạp. Lưu ý, nên sử dụng sữa chua vào buổi sáng hoặc tối để cho hiệu quả tốt nhất.

Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa viêm nhiễm.

người xuất huyết dạ dày nên ăn gì

Trà xanh - Thức uống rất tốt cho người bị xuất huyết dạ dày

Đối với người bệnh xuất huyết dạ dày, trà xanh có vai trò quan trọng trong việc:

  • Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm nhiễm.
  • Giúp chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
  • Giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Người bệnh xuất huyết dạ dày có thể uống trà xanh không đường hoặc trà xanh pha loãng. Người bệnh nên uống trà xanh vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh uống trà xanh vào buổi tối trước khi đi ngủ vì có thể gây mất ngủ.

Xuất huyết dạ dày nên kiêng gì?

Xuất huyết dạ dày không nên ăn gì? – Ngoài việc nắm rõ việc xuất huyết dạ dày nên ăn gì, uống gì thì chúng ta cũng cần biết những thực phẩm nào cần kiêng. Cụ thể:

Thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, cam, chanh, bưởi,... có thể kích thích sản xuất axit dịch vị, gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Khi niêm mạc dạ dày bị kích ứng, sẽ dễ bị tổn thương và chảy máu.

Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, hành,... có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Các loại thực phẩm cay nóng mà người bệnh xuất huyết dạ dày cần kiêng bao gồm: Ớt, tiêu, tỏi, hành, các món cay nóng như lẩu, đồ nướng,...

xuất huyết dạ dày không nên ăn gì

Thực phẩm cay nóng tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào, rán,... có thể gây khó tiêu, đầy bụng, khiến axit dịch vị trào ngược lên thực quản, làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. 

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ mà người bệnh xuất huyết dạ dày cần kiêng bao gồm: đồ chiên, xào, rán, thịt mỡ, da gà, da vịt, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng,...

Thực phẩm khó tiêu

Các loại thực phẩm như thịt đỏ, xương, hải sản,... có thể gây khó tiêu, đầy bụng, khiến axit dịch vị trào ngược lên thực quản, làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.

> Cách làm nha đam mật ong chữa dạ dày cứu nguy lúc khẩn cấp

Các loại đồ uống có cồn, có ga

Rượu bia, đồ uống có cồn, có ga có thể gây kích thích sản xuất axit dịch vị, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Những loại đồ uống mà người bệnh nên kiêng như: rượu bia, soda, nước ngọt có ga,....

xuất huyết dạ dày không nên uống gì

Tránh uống bia rượu, nước uống có gas

Thực phẩm sống, tái

Các loại thực phẩm sống, tái như thịt sống, cá sống, trứng sống,... có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho niêm mạc dạ dày. Các loại thực phẩm mà người bệnh xuất huyết dạ dày cần kiêng bao gồm: thịt sống, cá sống, trứng sống, các loại hải sản sống, rau sống,... 

Trên đây là một số thông tin cho thắc mắc “Xuất huyết dạ dày nên ăn gì, uống gì, kiêng gì?”. Ngoài ra, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

Tham khảo:

Cập nhật lúc: 23/02/2024
Loading...