Những món canh tốt cho dạ dày tại nhà 99% chưa biết

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Để cải thiện tình trạng sức khỏe dạ dày tại nhà bạn có thể sử dụng các món canh. Vậy những món canh tốt cho dạ dày cụ thể thế nào, mời bạn đọc cùng theo dõi dưới đây nhé.

những món canh tốt cho dạ dày
Tổng hợp những món canh tốt cho người đau dạ dày

Canh bí đỏ nấu tôm

Canh bí đỏ nấu tôm là món canh bổ dưỡng với vị ngọt tự nhiên từ tôm, vị bùi của bí đỏ cùng với mùi thơm của các loại gia vị. Đây là những món tốt cho dạ dày bởi nó dễ tiêu hoá và không kích thích lên ổ viêm hoặc vết loét ở niêm mạc dạ dày. Đồng thời hấp thu được lượng axit dư thừa và giảm nhẹ các cơn đau ở vùng thượng vị.

những món ăn tốt cho dạ dày
Canh bí đỏ nấu tôm – món ăn bổ dưỡng cho người dạ dày

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm tươi 200g.
  • Bí đỏ 1 trái nhỏ khoảng 200g.
  • Rau ngò, hành lá.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bạn rửa sạch bí và rau, bí gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng, rau thái nhỏ.
  • Tôm lột sạch vỏ và đường chỉ đen trên lưng. Sau đó thái hạt lựu hoặc giã nát. Nêm thêm một ít bột nêm và tiêu để tôm thêm đậm đà.
  • Phi hành tím cho thơm rồi đổ tôm vào đảo xơ, sau đó cho tôm ra bát nhỏ.
  • Bí đỏ bạn cho vào nồi vừa rồi và xào sơ cho thơm, tiếp đó đổ thêm 1,5 lít nước vào đun sôi bí.
  • Sau khi bí mềm, bạn cho tôm và các loại rau gia vị vào nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp.

>Đau dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm tránh xa

Canh đu đủ nấu sườn non

Đu đủ là loại thực phẩm giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hoá, giảm chướng bụng và đầy hơi rất tốt. Khi kết hợp đu đủ và sườn non sẽ tránh được tình trạng đau dạ dày do axit bài tiết quá mức.

những món tốt cho dạ dày
Canh đu đủ sườn non hỗ trợ điều trị dạ dày đại tràng rất tốt

Nguyên liệu gồm:

  • Sườn non heo 300g.
  • 1 quả đu đủ 400g.
  • Hành lá, rau thơm.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Sườn non bạn đem rửa sạch và chặt thành từng miếng vừa ăn và chần qua nước sôi với 1 ít muối trắng.
  • Để nồi lên bếp và cho vào đó một chút dầu ăn rồi phi thơm hành tím. Lúc này thả sườn non vào và đổ thêm 2 – 2,5 lít nước.
  • Đu đủ bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Khi nước sôi bạn cho nốt đu đủ vào và đun đến khi mềm.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

>15+ Cách chữa nóng rát dạ dày tại nhà hiệu quả tức thì

Canh mướp mồng tơi

Đây là món ăn dành cho người trào ngược dạ dày hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hoá như viêm đại tràng, loét dạ dày… Bởi nó chứa hàm lượng chất xơ giúp trung hòa dịch vị, giảm áp lực lên dạ dày, từ đó ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày.

các món ăn tốt cho dạ dày
Canh mướp mồng tơi ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày

Nguyên liệu:

  • 1 bó mồng tơi.
  • 1 quả mướp hương.
  • Tôm khô 50g.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bạn rửa sạch tôm khô và ngâm với một lít nước ấm trong vòng 10 – 15 phút để tôm mềm rồi vớt ra để ráo nước.
  • Mướp rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau mồng tơi ngâm với nước muối pha loãng và cắt thành khúc từ 3 – 4cm.
  • Cho dầu vào nồi và phi thơm hành, tôm. Sau đó đổ nước vào trong, khi nước sôi bạn cho mướp vào nấu, kế tiếp là mồng tơi và đậy kín nắp để cho sôi thêm lần nữa.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Canh thịt lợn hầm nấm

Được coi là món ăn thích hợp cho người đau dạ dày. Với sự kết hợp giữa nấm và thịt lợn sẽ đem lại hương vị đậm đà, kích thích vị giác cho người bệnh và giảm áp lực lên dạ dày.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt lợn ba chỉ.
  • Rau thơm, hành lá.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bạn cắt bỏ rễ của nấm kim châm sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Thịt lợn rửa sạch và thái thành lát mỏng, tiếp đó cho vào nồi chần sơ qua nước sôi 10 phút.
  • Cho nước vào nồi và đun sôi, tiếp đó thả thịt vào và nấu tầm 15 phút rồi cho nấm. Khi sôi lại lần 2 thì tắt bếp.
  • Cuối cùng cho rau thơm và hành lá tùy theo sở thích.

>7 Thực đơn cho người đau dạ dày 1 TUẦN “không lo trùng”

Súp bí đỏ với thịt lợn

Bí đỏ ngoài công dụng làm đẹp da, nó còn là thực phẩm vàng đối với những người bị đau dạ dày. Trong bí đỏ có chứa vitamin T – một loại vitamin rất hiếm trong thực phẩm, sẽ giúp hỗ trợ quá trình làm đông máu và tạo tế bào máu.

những món ăn tốt cho dạ dày đại tràng
Bí đỏ ngoài công dụng làm đẹp da còn giúp hỗ trợ quá trình đông máu

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ 500g.
  • Thịt heo bằm nhuyễn 500g.
  • Gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ bạn rửa sạch rồi cho vào lò vi sóng nướng trong vòng 10 phút. Tiếp đó, bạn gọt bỏ phần hạt và vỏ, giữ lại phần thịt bí.
  • Cho 800ml nước vào chảo và đun sôi, cho phần thịt băm và bí đỏ vào đun khoảng 15 phút.
  • Trong quá trình đun bạn vặn nhỏ lửa và nêm nếm gia vị. Tiếp tục hầm trong khoảng 10 phút cho súp sệt và sánh mịn rồi tắt bếp.

Khoai tây nấu bạch cập

Khoai tây là một loại rau củ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm nước, chất béo, protein, calo… Những thành phần này có tác dụng bồi bổ và nâng cao sức đề kháng.

Ngoài ra, trong khoai tây có chứa tinh bột kháng – một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 củ khoai tây.
  • Thuốc bạch cập.
  • 10ml mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện như sau:

  • Bạn phơi khô thuốc bạch cập và nghiền thành bột mịn.
  • Khoai tây đem rửa sạch và cắt thành từng khúc rồi luộc hoặc hấp lên.
  • Khi khoai chín, bạn bóc tách phần vỏ ra và tán nhuyễn. Đồng thời cho thêm 1 muỗng bạch cập cùng mật ong nguyên chất vào và trộn đều.

Canh gà hầm hạt sen

Món ăn kết hợp giữa thịt gà và hạt sen sẽ tạo ra một vị ngọt thanh, vừa cung cấp đủ dưỡng chất lại có lợi cho chức năng của dạ dày. Do đó bạn có thể ngăn ngừa các cơn đau dạ dày với món gà hầm này theo hướng dẫn sau:

món canh tốt cho dạ dày
Món canh gà hầm sen giúp hạn chế các cơn đau dạ dày

Nguyên liệu cần có:

  • 1 con gà.
  • Hạt sen 150g.
  • 100g nấm hương.
  • Hành tím, hành lá, tỏi, rau mùi và gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bạn làm sạch gà rồi chặt nhỏ ướp cùng với hành, tỏi, hạt nêm, rượu trắng và muối trong khoảng thời gian 30 – 40 phút.
  • Hạt sen bạn bóc vỏ và nhặt sạch tâm sen để canh bớt đắng.
  • Nấm hương, hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn phi thơm hành tỏi rồi đổ gà vào xào cho săn lại.
  • Khi gà chín bạn cho thêm nước lọc, nấm và hạt sen vào đun cùng, chú ý đun canh gà với lửa nhỏ trong thời gian 30 – 40 phút rồi tắt bếp.

>10+ Bữa sáng cho người đau dạ dày được khuyên dùng

Bao tử heo nấu quýt

Bao tử heo nấu quýt là món ăn có tác dụng nhuận khí, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bên cạnh đó, món ăn còn có tác dụng làm hạn chế cảm giác buồn nôn, ợ chua, ợ nóng.

Nguyên liệu gồm:

  • Bao tử heo 250g.
  • Muối quýt tiều 5g.
  • Tiêu và gia vị.

Cách thực hiện như sau:

  • Lấy bao tử heo đi rửa sạch rồi thái thành từng lát dài vừa ăn.
  • Cho các nguyên liệu trên vào nồi cùng một chút nước và đun với lửa nhỏ.
  • Khi canh sôi bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Bạn sử dụng cạnh này thường xuyên sẽ có tác dụng trong việc thuận khí, điều trị viêm loét dạ dày khá tốt.

Trên đây là tổng hợp những món canh tốt cho dạ dày mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Việc lựa chọn được các món ăn tốt cho dạ dày sẽ giúp bạn cải thiện được phần nào đó các triệu chứng của bệnh và cải thiện tình hình sức khoẻ tổng thể.

 
Cập nhật lúc: 18/01/2024
Loading...