Đau dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm tránh xa ngay lập tức

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Đau dạ dày được xem là căn bệnh phổ biến hiện nay. Chế độ ăn uống, sinh hoạt là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh này. Vậy đau dạ dày kiêng ăn gì để cải thiện và hạn chế những triệu chứng khó chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đau dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm tránh xa

Bên cạnh việc thực hiện theo phác đồ điều trị dạ dày của y khoa. Thì điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý. Không những phải hiểu rõ những thực phẩm có lợi đối với bệnh. Mà người bệnh cần phải tìm hiểu xem thực phẩm nào không nên ăn để tăng khả năng điều trị.

đau dạ dày kiêng ăn gì
Đau dạ dày không nên ăn gì?

1. Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng là điều cấm kỵ đối với căn bệnh đau dạ dày. Các loại gia vị, thực phẩm cay nóng sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày. Hơn nữa, nó còn là tác nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Khiến cho các ổ viêm đang tồn tại trở nên nghiêm trọng hơn. Hoặc làm gia tăng các ổ loét mới trong dạ dày. 

Do đó, những người bệnh đang có cơn đau dạ dày cấp tính cần tuyệt đối tránh những đồ ăn cay nóng. Kể cả những người có tiền sử đau dạ dày, niêm mạc dạ dày yếu cũng nên tránh các loại thực phẩm này. Để dạ dày được bảo vệ tốt hơn.

||Xem thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? #13 Loại quả phải biết

2. Thực phẩm có tính axit

Trong các tài liệu y khoa liên quan đến vấn đề bị dạ dày kiêng ăn gì? Thực phẩm có tính axit thường được nhắc đến đầu tiên. Bởi bình thường dạ dày luôn tiết ra axit dịch vị để tiêu hóa thức ăn. Khi mắc bệnh lý, dạ dày sẽ tăng tiết axit gây ra viêm loét. Lúc này nếu ăn nhiều đồ có tính axit, sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày lên cao. Tạo thuận lợi cho các ổ loét trở nên nặng hơn.

đau dạ dày không nên ăn gì
Người đau dạ dày không nên ăn gì? Tuyệt đối kiêng ăn thực phẩm chứa nhiều axit

Thực phẩm chứa nhiều axit, thường có vị chua như: Cam, chanh, me, mẻ, bưởi , cà muối, dưa muối,… Là tất cả những loại thực phẩm cần kiêng khi đang điều trị hay có tiền sử đau dạ dày.

||Tham khảo thêm:

3. Đồ uống lạnh nên tránh khi đau dạ dày

Khi ăn uống quá nhiều đồ lạnh, thân nhiệt sẽ giảm. Điều đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của men tiêu hóa và quá trình bài tiết dịch vị dạ dày. Gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh lý dạ dày, khiến bệnh trở nên nặng hơn. Do đó, Bác sĩ thường khuyên người bệnh nên uống nước ấm.

4. Đồ uống có cồn

Rượu, bia là những đồ uống thường được nhắc đến. Sử dụng các đồ uống có cồn thường xuyên, lượng axit trong dạ dày sẽ tăng một cách nhanh chóng. Khiến cho căn bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì
Đau dạ dày kiêng những gì? Rượu, bia khiến tình trạng trầm trọng hơn

Do đó, bệnh nhân mắc các bệnh lý dạ dày nên kiêng uống rượu, bia. Đặc biệt là những trường hợp đang có cơn đau dạ dày cấp. Nếu sử dụng đồ uống có cồn, nguy cơ gây loét, thủng dạ dày sẽ rất cao.

5. Tuyệt đối tránh thực phẩm chiên, rán

Những người bị đau dạ dày nên kiêng ăn đồ chiên, rán. Các loại thực phẩm này luôn chứa lượng chất béo cao. Đây là chất dinh dưỡng được tiêu hóa chậm nhất trong dạ dày. Điều này làm cho các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu của dạ dày trở nên nặng hơn. 

6. Chè đặc, cà phê

Chè, cà phê là những chất kích thích cần tránh đối với người có bệnh lý dạ dày. Khi vào trong hệ tiêu hóa, nó kích thích sự tăng tiết axit ở dạ dày. Lượng axit tăng cao, kích thích niêm mạc dạ co bóp nhiều hơn. Điều đó làm gia tăng các ổ loét mới. Đồng thời khiến các ổ viêm loét cũ chuyển biến nặng. Cơn đau dạ dày cũng xuất hiện nhiều và trầm trọng hơn.

đau dạ dày kiêng ăn quả gì
Cà phê – Đồ uống không dành cho người đau dạ dày

7. Thuốc lá, thuốc lào

Hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Chính vì vậy, những ai đang tìm hiểu xem đau dạ dày kiêng ăn gì thì phải lưu ý điều này.

Khói thuốc ảnh hưởng đến lưu lượng máu dẫn đến niêm mạc dạ dày. Đồng thời ức chế hoạt động bài tiết chất nhầy ở dạ dày. Khiến cho lớp nhầy bị hư hỏng và tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

||Có thể bạn quan tâm:

8. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

Khi tư vấn cho người bệnh về vấn đề dạ dày, các Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn. Cụ thể như: Xúc xích, giò, chả, lạp xưởng,….Đây là những thực phẩm cần thời gian tiêu hóa lâu.  

đau dạ dày đại tràng kiêng ăn gì
Đồ chế biến sẵn là loại thức ăn người đau dạ dày cần tránh xa

9. Thức ăn cứng

Nếu đang trong thời gian điều trị các cơn đau dạ dày, người bệnh nên kiêng ăn những loại thực phẩm cứng. Bởi khi thức ăn cứng vào trong dạ dày, có thể gây cọ xát với niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương. Dẫn đến tình trạng đau trở nên nặng nề hơn trước.

10. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga – loại thức uống luôn được nhắc đến khi đề cập đến vấn đề đau dạ dày kiêng ăn gì. Trong nước uống có ga chứa carbon dioxide, chất này làm tăng áp lực trong dạ dày. Khiến cho các tổn thương ở niêm mạc dạ dày trở nên nặng hơn. Thậm chí có những trường hợp gây thủng tại các vị trí loét.

11. Chất béo

Người bệnh đau dạ dày tránh xa các loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao. Bởi nó khiến cho dạ dày làm việc nhiều hơn, do tính chất khó tiêu hóa của chất béo. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng đau dạ dày khó cải thiện.

12. Cà chua

Trong cà chua chứa một lượng lớn axit, kích thích sự bài tiết dịch vị ở dạ dày. Nếu ăn nhiều cà chua sẽ khiến cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Đối với những người mắc các bệnh lý dạ dày nên hạn chế ăn cà chua. Đặc biệt là không nên ăn cà chua sống vào lúc bụng đói.

bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì
Bệnh dạ dày kiêng ăn gì? Cà chua chứa nhiều axit – không tốt cho người đau dạ dày

13. Súp lơ xanh và bắp cải sống 

Ăn súp lơ xanh hay bắp cải sống có được không? Bình thường, đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được chế biến và nấu chín, thì nó lại là loại thực phẩm mà người bệnh dạ dày không nên ăn.

||Bài viết đọc nhiều:

14. Đu đủ xanh

Tại sao người đau dạ dày lại nên kiêng ăn đu đủ xanh? Bởi trong đu đủ xanh có chứa hàm lượng chất papain cao. Chất này có tính bào mòn lớp niêm mạc dạ dày mạnh. Từ đó khiến cho tình trạng viêm loét dạ dày càng trở nên tồi tệ hơn.

15. Không ăn chuối tiêu khi đói

Để trả lời cho câu hỏi “ Đau dạ dày kiêng ăn gì “thì có rất nhiều loại thực phẩm được Bác sĩ nhắc đến. Trong đó, chuối là loại thức ăn vừa có lợi vừa có hai đối với người bệnh đau dạ dày. Ăn chuối chỉ tốt với người đau dạ dày khi đó là chuối chín và dùng sau bữa ăn khoảng 20 – 30 phút. Tuyệt đối không được ăn chuối tiêu xanh khi bụng đang đói. Bởi nó sẽ khiến tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì
Đau dạ dày nên kiêng gì? Ăn chuối tiêu xanh, khi đói khiến cơn đau dạ dày nghiêm trọng hơn

||Thông tin hữu ích: 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm “nỗi ám ảnh dai dẳng”

Nên ăn gì nếu bị đau dạ dày? 10 thực phẩm càng ăn càng tốt

Bên cạnh việc lưu ý các thực phẩm cần kiêng khi đau dạ dày. Thì người bệnh còn cần tìm hiểu về những loại thực phẩm có lợi cho việc điều trị của mình. Những loại thực phẩm càng ăn càng tốt dành cho bệnh nhân đau dạ dày phải kể đến như sau:

  • Nghệ: Ăn nghệ giúp trung hòa axit dạ dày và làm lành vết loét nhanh. 
  • Chuối: Chỉ chọn những quả chuối chín già và không ăn lúc bụng đói.
  • Sữa chua.
  • Ngũ cốc.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Bơ, táo, rau xanh, các loại đậu…
  • Thực phẩm giàu Vitamin A như: Cà rốt,…
  • Trái cây (không có vị chua hay chứa nhiều axit).
  • Cơm trắng.
  • Bánh mì
  • Mật ong

Chế độ và thời gian cho người đau dạ dày

Chế độ ăn không hợp lý là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau dạ dày. Do đó, để điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Người bệnh cần thực hiện chế độ ăn, sinh hoạt khoa học.. 

  • Thức ăn nên thái nhỏ, chế biến sạch và nấu kỹ.
  • Người bệnh nên ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được tiêu hóa dễ hơn.
  • Nên ăn các loại thực phẩm có lợi, trung hòa axit dạ dày tốt. 
  • Không nên để bụng quá đói hay ăn quá no khi đang bị đau dạ dày.
  • Người đau dạ dày nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
  • Tránh các loại thực phẩm khó tiêu, thực phẩm có tính axit cao.
  • Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Người bệnh không được vận động mạnh sau khi ăn no.
  • Xây dựng một thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học: Ăn ngủ nghỉ đúng giờ giấc.
đau dạ dày kiêng ăn uống gì
Bữa sáng với thức ăn mềm dành cho người đau dạ dày

Chế độ ăn uống, sinh hoạt có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh lý đau dạ dày. Ở bài viết này chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hy vọng, nó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho các bạn đọc.

||Xem thêm:

Cập nhật lúc: 21/02/2024
Loading...