Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Uống gì? 25 Thần dược bổ sung ngay

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Rối loạn tiêu hóa là bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, do đó chế độ ăn uống có ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình hình thành hay điều trị bệnh. Vậy người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Nên uống gì để tiêu hóa nhanh? Dưới đây là 25 loại “thần dược” mà bạn cần bổ sung khi bị rối loạn tiêu hóa.

rối loạn tiêu hoá nên ăn gì
Điểm danh những loại thực phẩm tốt dành cho người rối loạn tiêu hóa

15 Thực phẩm tốt nhất cho người rối loạn tiêu hoá

Theo D.s Đại học Nguyễn Thị Thảo Nguyên – dược sĩ tại nhà thuốc Long Châu, khi hệ tiêu hóa đang gặp “trục trặc”, người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu, không gây kích thích đường ruột và nên có đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết. Cụ thể:

Cháo

Cháo là thực phẩm thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi bị rối loạn tiêu hóa. Trong cháo chứa một lượng lớn tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và nhiều dưỡng chất cần thiết khác; giúp hệ tiêu hóa tránh bị “quá tải”.

Do đó, nếu chưa biết bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì nhanh khỏi, bạn có thể tham khảo các loại cháo dinh dưỡng như: cháo bí ngô thịt nạc, cháo cà rốt thịt nạc,… 

bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì
Giải đáp rối loạn tiêu hóa nên ăn cháo gì

||Tham khảo 9+ Cách chữa đau bụng trên rốn tại nhà bí kíp từ ông bà

Lưu ý: Người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn các loại cháo hải sản, bởi hải sản là thực phẩm khó tiêu, có thể khiến các cơn đau bụng ngày càng dữ dội. Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế chỉ ăn cháo trắng, tránh khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và chất dinh dưỡng quan trọng.

Sữa chua

Sữa chua là chế phẩm từ sữa đã lên men. Sữa chua không chỉ cung cấp vitamin mà còn chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi – probiotic – giúp tăng nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Từ đó, người ăn sữa chua sẽ mau chóng giải quyết được những vấn đề tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, đầy hơi,…

Táo

Mặc dù là loại quả phổ biến, được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, song ít ai biết táo có thể cải thiện chứng táo bón, tiêu chảy ở người bị rối loạn tiêu hóa. 

Trên thực tế, táo chứa rất nhiều pectin – một loại chất xơ hòa tan. Khi vào cơ thể, pectin trong táo giúp giảm cholesterol, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố; từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột, hạn chế chứng rối loạn tiêu hóa.

rối loạn tiêu hóa ăn gì
Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn 1 quả táo mỗi ngày

Hạt chia

Hạt chia là một gợi ý tuyệt vời cho những ai chưa biết ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa. Được biết, trong hạt chia có chứa rất nhiều chất xơ. Khi vào dạ dày, chúng sẽ hình thành nên một dạng tương tự gelatin – một dạng protein động vật có lợi cho việc cải thiện lớp lót của đường tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt chia có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ sự phát triển của hệ vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, góp phần cải thiện hệ tiêu hóa.

Xem thêm:

Kombucha

Kombucha là loại trà lên men đang trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Chúng được tạo ra bằng cách ủ chủng vi khuẩn có lợi, đường và men trong 1 tuần. Trong quá trình này, lượng lớn probiotic sẽ được tạo ra với công dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời góp phần chữa lành vết loét ở dạ dày. 

Đu đủ

“Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì?” là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo đó, khi gặp các vấn đề tiêu hóa trong quá trình mang thai, các mẹ bầu thường được khuyên bổ sung đu đủ – loại quả chứa nhiều enzym tiêu hóa. 

Các enzym được chứng minh công dụng phá vỡ các sợi protein trong cơ thể, từ đó làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón,… ở mẹ bầu nói riêng và người bệnh rối loạn tiêu hóa nói chung.

Ngũ cốc nguyên hạt

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà người bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn đó là: lúa mạch nguyên hạt, yến mạch nguyên hạt, gạo lứt nguyên hạt, kỳ đà nguyên hạt,…

Với hàm lượng chất xơ cao, ngũ cốc nguyên hạt có thể làm dịu các cơn đau rát, cân bằng đường huyết và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

rối loạn tiêu hoá ăn gì
Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa

Củ dền

Củ dền cũng là một trong những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 136gr củ dền có chứa tới 3.4gr chất xơ – dưỡng chất hỗ trợ tiêu hóa bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn tốt tại đường ruột và tăng cường khối lượng phân.

Gừng

Không chỉ là nguyên liệu truyền thống trong nấu ăn, gừng còn được biết đến là “khắc tinh” của chứng rối loạn tiêu hóa. Bởi, theo Đông y, gừng giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm giác buồn nôn. Theo Tây y, gừng lại được chứng minh có tác dụng thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày bằng cách thúc đẩy quá trình di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn; từ đó giảm triệu chứng ợ chua, buồn nôn hoặc khó chịu ở dạ dày.

Kim chi

Kim chi thường được biết đến là “quốc hồn quốc túy” của nền ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, do thường được làm từ cải thảo và một số loại rau củ khác lên men nên kim chi chứa rất nhiều men vi sinh có lợi, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn ruột kết. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong kim chi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

ăn gì khi bị rối loạn tiêu hoá
Không chỉ là món ăn nổi tiếng, kim chi còn giúp cải thiện đáng kể sức khỏe đường ruột

Rau xanh

Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ lớn nhất, đặc biệt là chất xơ không hòa tan; giúp giảm táo bón, tiêu chảy hiệu quả. Bên cạnh đó, một số loại rau xanh cũng chứa rất nhiều magie, có khả năng cải thiện các cơn co thắt cơ trong đường tiêu hóa, từ đó hạn chế tối đa các vấn đề đường ruột.

Những loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, rau chân vịt, cải brussels,… đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn rất nhiều các loại rau khác. Vì thế, khi hệ tiêu hóa gặp “trục trặc”, bạn nên ưu tiên bổ sung các loại rau xanh, nhất là những loại rau có màu đậm.

||Tham khảo thêm: #07 Nguyên nhân trào ngược dạ dày từ sự lười biếng

Dưa cải muối

Trong 71gr dưa cải muối chứa tới 28 chủng vi khuẩn có ích cho đường ruột, tiêu biểu như: Lactobacillus plantarum, Lactobacillus brevis, Lactobacillus acidophilus,… Những chủng vi khuẩn này có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm chứng khó tiêu, tăng cường hệ miễn dịch và cân bằng vi sinh đường ruột.

Do đó, nếu chưa biết bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, hãy ăn dưa cải muối với khẩu phần hợp lý!

Cá hồi

Nguồn axit béo omega-3 trong cá hồi có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm viêm đường tiêu hóa. Ngoài ra, với những người bệnh không dung nạp thức ăn hoặc những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khác, axit béo omega-3 cũng có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng này.

bầu bị rối loạn tiêu hoá nên ăn gì
Axit béo trong cá hồi hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa rất tốt

Nước hầm xương

Gelatin thường được tìm thấy trong nước hầm xương (nước ninh xương động vật) có nguồn gốc từ các axit amin glutamic và glycine. Những chất này có thể liên kết với chất lỏng tại đường tiêu hóa, từ đó giúp thức ăn di chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mặt khác, glutamine cũng có khả năng bảo vệ thành ruột, hỗ trợ điều trị tốt các bệnh liên quan đến viêm ruột.

Lá bạc hà

Lá bạc hà – nhất là tinh dầu lá bạc hà – được chứng minh có tác dụng cải thiện nhanh chóng các vấn đề về tiêu hóa: đầy hơi, khó chịu, táo bón, tăng nhu động ruột, rối loạn ruột kích thích,…

10 Thức uống dân gian trị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ăn gì? Các thức uống trị rối loạn tiêu hóa từ lâu đã được sử dụng với mong muốn cải thiện tiêu hóa theo cách an toàn, tiết kiệm nhất. Dưới đây là 10 gợi ý nếu bạn chưa biết uống gì để tiêu hóa nhanh.

  • Trà gừng: Gingerol và Shogaol – 2 hợp chất kháng viêm, chống oxi hóa được tìm thấy trong gừng có tác dụng nhuận tràng, giảm cơn đau bụng và thúc đẩy các hoạt động tiêu hóa đường ruột.
bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì
Người rối loạn tiêu hóa uống gì? Trà gừng giúp thúc đẩy tiêu hoá đường ruột

||Xem thêm: #5 Cách nhận biết triệu chứng đau bao tử nặng chuẩn xác

  • Nước chanh: Chanh chứa rất nhiều chất xơ và vitamin C, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm cảm giác đầy bụng nhanh chóng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong nước chanh cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể đối phó với các tác nhân gây viêm.
  • Nước cam: Tương tự nước chanh, nước cam chứa nhiều vitamin C và chất xơ giúp giảm chướng bụng, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nước ổi: Polyphenol trong nước ổi có tác dụng rất tốt trong việc giảm viêm dạ dày và ruột non. Hơn nữa, thức uống này cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp duy trì sự cân bằng đường ruột và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Nước ép cà rốt: Không chỉ là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, cà rốt còn có công dụng làm dịu, giảm chướng bụng, đầy hơi do rối loạn tiêu hóa gây nên.
  • Nước ép dứa: Đây là loại đồ uống có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn gây hại, ngăn ngừa tình trạng ợ hơi, đầy bụng,…
  • Nước nha đam: Nha đam có tính lành, vì thế chúng có thể làm dịu các triệu chứng như tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc những tổn thương trên niêm mạc ruột.
  • Nước hạt lanh: Trong hạt lanh chứa rất nhiều chất xơ hòa tan. Do vậy, khi được dung nạp vào cơ thể, nước hạt lanh giúp giảm táo bón, duy trì quá trình đào thải phân diễn ra suôn sẻ.
bị rối loạn tiêu hoá nên kiêng ăn gì
Chất xơ hòa tan trong nước hạt lanh có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện táo bón do rối loạn tiêu hóa
  • Nước dừa: Các chất điện giải tự nhiên trong dừa được chứng minh có tác dụng giảm tình trạng tiêu chảy, cân bằng lượng nước cần thiết cho cơ thể.
  • Nước lá sen: Lá sen không chỉ biết đến là thực phẩm có tính lợi tiểu và kháng viêm mà loại lá này còn làm dịu nhanh chóng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

||Tham khảo thêm: #9 Triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhiều ở trẻ em & người lớn

Bị rối loạn tiêu hoá nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, người bệnh cũng cần chủ động hạn chế một số thực phẩm sau để tránh khiến tình trạng tiêu hóa trở nên tồi tệ.

  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhanh hoặc thức ăn phải chiên rán là thực phẩm người bệnh rối loạn tiêu hóa nên kiêng. Bởi, khi tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này, các dấu hiệu của bệnh như khó tiêu, đầy hơi hoặc tiêu chảy sẽ trở nên nghiêm trọng.
  • Đồ ăn sống, tái: Tiết canh, gỏi cá, rau sống đều tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại cho đường ruột. Thậm chí, một vài trường hợp có thể bị ngộ độc ngay sau khi ăn những món chưa được chín kỹ hoặc chế biến sơ sài.
  • Thức ăn nhiều đường: Đường có thể gia tăng áp lực cho dạ dày, đại tràng và lượng vi khuẩn có hại trong ruột; từ đó gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, khi hệ tiêu hóa có vấn đề, người bệnh cần kiêng ăn đồ ngọt như bánh ngọt, nước ngọt và thực phẩm có hàm lượng đường cao.
rối loạn tiêu hoá nên ăn cháo gì
Người bệnh rối loạn tiêu hóa nên kiêng đường và những thực phẩm có lượng đường cao

||Bài viết cùng chủ đề: 20+ Cách trị đầy hơi khó tiêu tại nhà từ dân gian cực nhanh

  • Chất kích thích: Khi vào cơ thể, chất kích thích sẽ cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng, từ đó gây ra hàng hoạt triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều cafein còn có thể gia tăng cảm giác lo lắng, khiến quá trình tiêu hóa trở nên bất thường. 
  • Thực phẩm chứa Gluten: Đối với trường hợp người bệnh rối loạn tiêu hóa do Celiac (hoặc nhạy cảm với Gluten) nên tránh ăn các loại lương thực như mì, lúa mạch,… Bởi, chúng có thể khiến cơ thể sinh ra những phản ứng “lạ”, khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nên ăn gì, kiêng ăn gì khi rối loạn tiêu hóa và những thức uống tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa. Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ chủ động hơn trong việc chế biến thức ăn, nước uống mỗi khi thấy tình trạng tiêu hóa không được tốt.

Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ. Đồng thời, một số trường hợp có thể bị dị ứng hoặc gặp tác dụng không mong muốn khi lạm dụng hoặc sử dụng thực phẩm không không phù hợp. Vì thế, trước khi áp dụng bất kỳ biện pháp nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được phương án ăn uống phù hợp và hiệu quả.

Bên cạnh đó, các vấn đề tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng,… có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nghiêm trọng, bao gồm viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Do đó, để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh, bạn cần thăm khám tại các cơ sở y khoa uy tín. 

Song, để đẩy lùi nhanh các triệu chứng trên, người bệnh nên sử dụng Bình Vị Thái Minh kết hợp cùng phác đồ điều trị của bác sĩ để thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ ràng, nhanh chóng nhất.

rối loạn tiêu hóa nên ăn uống gì
Bình Vị Thái Minh – Giải pháp tự nhiên giúp giảm ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu do viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày

Bình Vị Thái Minh là sản phẩm được nghiên cứu và chứng minh bởi Học viện Quân Y và Đại học Y Hà Nội, với công dụng bảo vệ, phục hồi vết loét ở niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa, giảm ợ hơi, ợ chua nhanh chóng. 

Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như được giải đáp các thắc mắc xoay quanh bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, hãy nhanh tay liên hệ đến hotline 1800 6397 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ miễn phí, tận tình!

||Tham khảo

Cập nhật lúc: 21/02/2024
Loading...