Thức ăn tốt cho dạ dày và đường ruột "càng ăn nhiều càng tốt"
Hiện nay chúng ta luôn phải đối diện với nhiều bộn bề, lo toan trong công việc, cuộc sống, dẫn tới việc ăn uống cùng lối sống ngày càng thiếu khoa học. Do đó mà các bệnh lý dạ dày ngày càng phổ biến hơn. Vậy thì loại thức ăn nào tốt cho dạ dày nên bổ sung ngay lập tức, xem ngay các tổng hợp dưới đây.
Tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt cho dạ dày
#13 Thức ăn tốt cho dạ dày và đại tràng
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho dạ dày và đại tràng, càng ăn nhiều càng tốt mà bạn có thể tham khảo:
Gừng
Gừng là một trong những thực phẩm tốt cho dạ dày và đường ruột bởi trong thành phần có chứa gingerols - hợp chất có tác dụng ngăn chặn phản ứng viêm và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó gừng còn được coi là phương thuốc tuyệt vời có khả năng điều trị chứng buồn nôn, đầy hơi, trướng bụng.
Nên bổ sung gừng vào các thực đơn hằng ngày bằng cách uống trà gừng hoặc chế biến cùng thức ăn.
> Đầy bụng nên ăn gì? 11 Thực phẩm giải quyết ngay
Củ nghệ
Từ xưa, củ Nghệ đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, chống viêm và giảm dịch acid dạ dày. Điều này một phần là nhờ vào Curumin - hoạt chất quan trọng có trong nghệ. Hiệu quả đối với dạ dày còn tăng lên nếu đem nghệ kết hợp cùng mật ong. Ngoài ra bạn có thể dùng nghệ như một gia vị trong thực đơn hàng ngày.
Nghệ giúp làm dịu cơn đau dạ dày hiệu quả
Thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men là một trong những thức ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày nói riêng và đau dạ dày nói chung. Bởi chúng rất giàu men vi sinh, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng lợi khuẩn và bảo vệ niêm mạc ruột hiệu quả.
Các loại thực phẩm lên men mà bạn có thể tiêu thụ, bao gồm:
- Dưa chua và rau lên men
- Sữa Chua không đường
- Tương miso
- Kombucha
- Dưa cải bắp
Hạt chia
Khi ngâm trong nước, hạt chia trở nên nhầy hoặc dính nhưng lại có thể xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả. Hạt chia rất giàu chất xơ nên có khả năng làm giảm táo bón và tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Bên cạnh đó nó cũng cung cấp một lượng axit béo omega-3 giúp giảm viêm ruột, khoáng chất magie - một chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp cơ ruột giảm căng thẳng và protein nhằm chữa lành và phục hồi đường ruột.
Bạn có thể thêm hạt chia vào bánh, sinh tố hoặc cháo.
Nước dùng xương hoặc rau củ
Nước dùng không chỉ là một thức ăn nước uống tốt cho dạ dày, dễ tiêu hóa, giúp xoa dịu cơn đau mà còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp nước nếu bị tiêu chảy.
Khuyến khích bạn chọn nước hầm xương bởi nó chứa axit amin (protein) giúp chữa lành và phục hồi niêm mạc dạ dày, đồng thời hạn chế acid dạ dày tiết ra.
Nước dùng xương chứa nhiều protein
Khoai lang
Ai mà không thích khoai lang được chứ? Khoai lang là củ cực kỳ thơm, dễ tiêu hóa, chứa nhiều Vitamin A nhằm duy trì và chữa lành hàng rào đường ruột, cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, khoai lang có chứa anthocyanin - một hoạt chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết .
Theo nghiên cứu mới đây trên động vật, các chuyên gia y tế đã chứng minh khả năng kích hoạt các enzym tiêu hóa của chúng.
Quả bí
Trong quả Bí có chứa cucurbitacin, một hợp chất có khả năng ức chế sản xuất enzyme gây phản ứng viêm. Chúng chứa nhiều vitamin A và C tăng cường hệ miễn dịch, ngoài ra còn là nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe tiêu hóa.
Cá hồi
Cá hồi là một trong những thức ăn tốt cho trào ngược dạ dày, là nguồn thực phẩm giàu protein - một dưỡng chất giúp chữa lành và sửa chữa đường ruột hiệu quả. Cùng với đó là chất béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong cá hồi đem tới công dụng giảm viêm nhanh chóng. Ngoài ra còn có vitamin D, hoạt chất cần thiết cho chức năng miễn dịch tốt và phòng ngừa bệnh tự miễn.
Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng omega-3 có tác dụng tiền sinh học đối với ruột, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Chuối
Chuối là một trong những thực phẩm tốt cho dạ dày và đại tràng, giàu chất xơ và lượng đường khá thấp. Chuối có chứa inulin - một chất kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Chuối cũng có tác dụng kháng axit để bảo vệ dạ dày và ruột khỏi axit tiêu hóa và làm giảm chứng ợ chua.
Quả táo
Táo rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là polyphenol - hoạt chất giúp bảo vệ đường ruột và có đặc tính chống ung thư. Táo cũng chứa một hàm lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa, đặc biệt là pectin - giúp sản sinh vi khuẩn có lợi trong ruột kết.
Quả dứa
Một hợp chất có trong dứa có tên là bromelain có thể giúp chúng ta tiêu hóa protein tốt hơn, làm giảm chứng khó tiêu và trào ngược axit dạ dày hiệu quả. Dứa cũng có thể làm giảm chứng viêm và đau, đồng thời hỗ trợ giảm triệu chứng tiêu chảy do E. coli gây ra.
Dứa có thể làm giảm chứng khó tiêu và chướng bụng
Cơm
Cơm là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, cơm rất mềm, dẻo, dễ tiêu hóa và hạn chế acid tiết ra trong dạ dày. Đồng thời giảm cơn đau co thắt dạ dày khá hiệu quả.
Lưu ý một số thực phẩm chưa được tinh chế như nếp, gạo lứt hay các loại đậu… mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng lại gây khó tiêu, nhất là đối với người bị bệnh dạ dày.
Cây bạc hà
Bạc hà giúp cơ ruột được thư giãn, giảm co thắt và hạn chế các cơn đau nhức khó chịu. Đồng thời còn có tác dụng giảm đầy hơi, trướng bụng và khó tiêu. Bạn có thể ngâm lá bạc hà với nước nóng để uống hoặc kết hợp cùng bột cacao.
> Đau dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm tránh xa
#4 Thực phẩm cần tránh
Sau khi đã biết thêm về những loại thức ăn tốt cho dạ dày, điều quan trọng không kém là phải loại bỏ những thực phẩm làm nặng thêm triệu chứng của bệnh dạ dày và cản trở quá trình làm lành vết thương.
Gluten
Gluten là một loại protein được tìm thấy nhiều trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Nó hoạt động như một chất kết dính, tuy nhiên, trong một số trường hợp, gluten có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về đường ruột. Điển hình như có thể làm hỏng thành ruột, khiến các mảnh thức ăn xâm nhập vào máu và dẫn đến phản ứng miễn dịch.
Nên hạn chế gluten nếu mắc phải hội chứng Celiac
Nhưng không phải ai cũng cần tránh gluten. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có gluten có thể gây hại cho một số người vì nó làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Nhưng những người mắc bệnh Celiac hoặc không dung nạp gluten đều phải tránh loại thực phẩm này.
> Niêm mạc tử cung mỏng nên ăn gì? 10 Thần dược nhớ ngay
Sản phẩm bơ sữa
Các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa bò, có thể khiến chúng ta gặp phải vấn đề khó tiêu hóa. Một số người không sản xuất ra enzyme lactase cần thiết để tiêu hóa đường lactose trong sữa và điều này có thể dẫn đến tiêu hóa kém, đầy hơi hoặc chuột rút. Một số khác lại có phản ứng với các protein trong sữa như whey và casein.
Đường
Quá nhiều đường trong chế độ ăn uống cũng có thể là thủ phạm gây ra tình trạng sức khỏe đường ruột kém và tình trạng viêm nặng hơn. Nó được cho là làm giảm vi khuẩn có lợi trong đường ruột và tăng khả năng dẫn tới hội chứng rò rỉ ruột,
Đặc biệt là khi mất đi sự cân bằng trong hệ sinh vật đường ruột, có thể khiến chúng ta thèm đường hơn nên cần phải kiểm soát tốt lượng đường tiêu thụ vào cơ thể nhé.
Rượu bia
Tiêu thụ đồ uống có cồn có thể phá vỡ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến hại khuẩn phát triển quá mức.
Bên cạnh những thực phẩm kể trên, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ cay nóng, rau sống, trái cây gây tăng acid dạ dày như cam, quýt, chanh,...
Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm thông tin về nhiều loại thức ăn tốt cho dạ dày và những thực phẩm cần phải tránh. Từ đó xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý, cải thiện triệu chứng khó chịu của dạ dày một cách hiệu quả nhất. Đồng thời kết hợp với lối sống khoa học, thường xuyên tới bệnh viện kiểm tra nhé.
> Những món canh tốt cho dạ dày tại nhà 99% chưa biết