9 Bài tập chữa Yoga chữa đau dạ dày hiệu quả - dễ thực hiện

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Yoga là một phương pháp tập luyện được nhiều người thực hiện nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp cơ thể được dẻo dai hơn và giảm bớt căng thẳng. Ngoài những công dụng này, ít ai biết rằng yoga cũng có thể hỗ trợ trong việc điều trị đau dạ dày và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Dưới đây tổng hợp 9 bài tập yoga chữa đau dạ dày hiệu quả và dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo. Đừng bỏ lỡ nhé. 

yoga chữa đau dạ dày

Hướng dẫn 9 bài tập yoga hỗ trợ đau dạ dày

Tại sao tập yoga hỗ trợ chữa đau dạ dày hiệu quả?

Yoga là một hình thức tập luyện kết hợp giữa các động tác trên cơ thể cùng với việc kiểm soát hơi thở và tập trung tinh thần. Khi thực hiện đúng động tác, yoga có thể mang đến nhiều tác động tích cực cho hệ tiêu hóa và giúp giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày. 

Yoga được biết đến không chỉ giúp tăng cường tuần hoàn máu đến các cơ quan đường ruột mà còn cải thiện tính linh hoạt của cơ thể, kích thích cơ bụng và thư giãn cơ bắp. Đồng thời còn giúp giảm căng thẳng và lo lắng, hai yếu tố quan trọng góp phần làm tăng cơn đau dạ dày.

9 bài tập yoga chữa đau dạ dày dễ thực hiện

Dưới đây là một số bài tập yoga hỗ trợ điều trị đau dạ dày mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng. Thường xuyên tập những động tác này, bạn sẽ thấy cơ thể và tinh thần có một sự thay đổi theo hướng tích cực rõ rệt.

 • Kỹ thuật hít thở sâu

Một số bài tập hít thở sâu chẳng hạn như hít thở bằng cơ hoành hoặc pranayama sẽ giúp cơ thể được thư giãn và giảm lo lắng, căng thẳng hiệu quả. Các bước thực hiện bao gồm: 

 • Bước 1: Ngồi khoanh đầu gối, cho bàn chân phải đè lên đùi trái và ngược lại. Ngồi thẳng lưng, để hai bàn tay lên hai đầu gối, cong ngón cái để chạm vào ngón trỏ, các ngón khác thì duỗi thẳng.
 • Bước 2: Thở vào sâu qua mũi và thở ra qua miệng, giữa mỗi hơi thở, bạn nên giữ nguyên thở trong khoảng 5 giây. Tập trung vào hơi thở của bạn và cố gắng để nó trở nên sâu và đều hơn. Lặp lại quá trình này trong khoảng 5 đến 10 phút nhằm giúp hỗ trợ giảm cơn đau từ dạ dày nhanh chóng.

tập yoga chữa đau dạ dày

Cách thực hiện động tác hít thở sâu trong yoga

> #09 Bài tập chữa đau dạ dày, trào ngược 99% chưa ai biết

 • Tư thế ngồi rồi gập người về phía trước

Tư thế ngồi gập người về phía trước là một bài tập yoga trị đau dạ dày hiệu quả. Động tác này có thể giúp mát-xa nhẹ nhàng toàn bộ vùng bụng bao gồm dạ dày, ruột và vùng chậu gồm gan, tuyến tụy, lá lách, thận và tuyến thượng thận. Chúng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu đến hệ tiêu hóa và giảm đau do hiện tượng tắc nghẽn và đầy hơi. Các bước hiện hiện tư thế này bao gồm:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên thảm, hai chân duỗi thẳng thoải mái. Hít vào, ngửa lòng bàn tay, nâng hai tay cao quá đầu, dọc hai bên tai, lòng bàn tay hướng về phía trước kéo giãn cột sống. 
 • Bước 2: Thở ra, gập ngoài hông ra trước, vươn người tới để ngón tay trỏ nắm được hai bàn chân, cụ thể là ngón chân cái. Trong khi đó cố gắng giữ lưng thẳng và áp dần từ bụng vào đùi. Nếu như không thể duỗi thẳng chân được, thì có thể co gối nhưng phải đảm bảo lưng thẳng và bạn phải rướn người về trước để kéo căng mặt sau cơ thể.
 • Bước 3: Thở vào, từ từ nâng tay lên cao qua khỏi đầu rồi hạ xuống. Thả lỏng tay buông dọc thân người. Nên lặp lại động tác này 2-3 lần để đạt được hiệu quả tốt.

bài tập yoga chữa đau dạ dày

Cách thực hiện tư thế ngồi rồi gập người về phía trước

 • Tư thế con châu chấu

Cũng như các động tác trên, tư thế con châu chấu có tác dụng hỗ trợ giảm đau dạ dày và rất dễ thực hiện.

 • Bước 1: Nằm sấp lên mặt thảm, chân duỗi thẳng, không để mũi chân chạm mặt thảm. Đặt 2 tay dọc sát theo phần thân như một con châu chấu.
 • Bước 2: Giữ nguyên tư thế này trong 5-6 giây rồi từ từ hạ tay chân xuống. Thực hiện tư thế này 10 lần liên tiếp để phát huy tác dụng tối đa 3.

bài tập yoga chữa đau dạ dày

Cách thực hiện tư thế con châu chấu

> 15+ Cách làm giảm cơn đau dạ dày lập tức 1 NỐT NHẠC

 • Tư thế yoga rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang trong yoga là một những động tác được nhiều người khuyến khích nên thực hiện để cải thiện hệ tiêu hóa và giảm áp lực lên dạ dày. Từ đó giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi , khó tiêu hiệu quả. Dưới đây là các bước thực hiện tư thế:

 • Bước 1: Nằm nghiêng bụng xuống, đặt hai tay bên cạnh ngực, đôi chân thẳng và bàn chân hướng lên trên.
 • Bước 2: Hít thở sâu và nhấc đầu lên, giữ cánh tay thẳng và đẩy ngực lên trên. Giữ tư thế này trong 15-30 giây, sau đó thở ra và trở về tư thế ban đầu.

yoga trị đau dạ dày

Các bước tập động tác rắn hổ mang

> 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm hiệu nghiệm

 • Tư thế vòng cung hỗ trợ giảm đau dạ dày

Đây là tư thế có mức độ khó hơn so với các động tác trên một chút, và tất nhiên hiệu quả nó mang lại cũng cao hơn. Vừa nâng cao sự dẻo dai, vừa tăng sức đề kháng và đẩy lùi chứng trào ngược dạ dày. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Đây là động tác kết hợp giữa tư thế rắn hổ mang và châu chấu. Nằm sấp xuống, duỗi thẳng hai tay về phía 2 bên đùi.
 • Bước 2: Đưa từ từ 2 chân lên cao, sau đó dùng hai bàn tay nắm lấy cổ chân và hít thở sâu
 • Bước 3: Giữ tư thế này trong 10 giây rồi hạ dần xuống, lặp lại động tác 10 lần. Nếu cảm thấy quá đau, bạn có thể tập với tần suất ít hơn. Lưu ý động tác này phải tập từ từ, vì nó yêu cầu độ dẻo dai rất cao.

yoga chữa bệnh đau dạ dày

Tư thế vòng cung hỗ trợ giảm trào ngược dạ dày

> 10+ Bí quyết sống để dạ dày khỏe mạnh như người Nhật

 • Tư thế co gối

Đây là một tư thế yoga chữa dạ dày đại tràng dễ dàng và đơn giản. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Nằm ngửa lên thảm, thư giãn toàn thân và hít thở thật sâu và đều. Sau đó từ từ nâng chân phải lên góc 45 độ, vuông với tấm thảm. Chân trái duỗi thẳng.
 • Bước 2: Co đầu gối chân phải, dùng 10 ngón tay đan chéo và giữ lấy bắp chân bên phải, hít vào thở ra đều. Nâng đầu gối lên và xuống khoảng 5 - 10 lần có thể giúp bạn giảm chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.

yoga trị liệu đau dạ dày

Động tác co gối nhằm giảm đau dạ dày

 • Tư thế xác chết

Đây là động tác yoga chữa bệnh đau dạ dày tuy cực kỳ đơn giản nhưng lại đem đến nhiều hiệu quả không tưởng cho người bệnh. Không những giúp cải thiện chứng trào ngược mà còn đem tới tâm lý thoải mái, thư giãn. Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Nằm ngửa lên thảm, duỗi hai tay, hay chân. Bạn có thể dang rộng tay chân ra một chút để thoải mái hơn, mắt nhắm lại.
 • Bước 2: Giữ tâm thế bình yên, trống rỗng, không suy nghĩ gì hết hoặc thưởng thức một bản nhạc nhẹ nhàng. Hít thở đều trong 5 phút.

bài tập yoga chữa dạ dày

Tư thế xác chết vừa đơn giản lại hiệu quả

 • Tư thế ván ngược

Trong tư thế ván ngược, trọng lực được kết hợp với việc đặt chân lên tường, giúp tuần hoàn máu tốt hơn và giảm áp lực trong vùng bụng. Điều này có thể giúp làm dịu các triệu chứng đau dạ dày và tạo ra sự thư giãn cho hệ tiêu hóa. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Đặt bàn tay về phía sau hông, đầu ngón tay hướng phía trước. Tiếp đến gập đầu gối và đặt chân xuống sàn, mở 2 chân rộng bằng hông.
 • Bước 2: Ấn mạnh bàn chân và tay xuống sàn, nâng hông lên sao cho thẳng với vai đồng thời duỗi thẳng cánh tay.
 • Bước 3: Duỗi thẳng chân và siết cơ bụng, nâng cao hông lên mức có thể, đầu ngẩng lên phía trên trần nhà.

yoga chữa dạ dày đại tràng

Tư thế ván ngược có thể hỗ trợ giảm đau dạ dày

 • Tư thế con thuyền hỗ trợ giảm đau dạ dày

Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên thảm, để 2 tay dọc theo thân, lòng bàn tay úp lại, 2 chân duỗi thẳng và 2 gót chân chạm vào nhau.
 • Bước 2: Hít chậm sâu qua mũi, duỗi 2 chân căng hết mức và nâng từ từ lên khoảng 30 độ. Đồng thời vươn 2 tay lên phía trước, song song với sàn, úp lòng bàn tay lại. Cố gắng giữ cho bụng hóp và ngực cao.

tư thế yoga con thuyền

Tư thế con thuyền tuy khó thực hiện nhưng mang hiệu quả cao

> 15+ Cách chữa nóng rát dạ dày tại nhà hiệu quả tức thì

7 Lưu ý khi áp dụng các bài tập yoga chữa đau dạ dày

Tập yoga là một phương pháp hữu hiệu có thể hỗ trợ giảm các chứng đau dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên để có thể phát huy hết công dụng và không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Trước khi bắt đầu bất kỳ một bài tập yoga nào đó để hỗ trợ chữa trị đau dạ dày, hãy tham khảo ý kiến ​​với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Họ có thể đưa ra đánh giá và khuyến nghị riêng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Nếu bạn chưa quen với yoga hoặc các bài tập cụ thể, hãy tìm một khóa học yoga để huấn luyện viên có thể hướng dẫn, chỉnh sửa và đảm bảo bạn thực hiện đúng tư thế cùng cách hô hấp.
 • Luôn lắng nghe cơ thể trong quá trình tập luyện. Nếu cảm thấy đau hoặc không thoải mái khi thực hiện, hãy dừng lại ngay lập tức và thả lỏng cơ thể. Đừng ép bản thân làm bất cứ điều gì gây đau hoặc khó chịu.
 • Hạn chế cảm xúc, tình trạng căng thẳng quá mức trong quá trình thực hiện các bài tập yoga. Bởi nó có thể gây áp lực lên dạ dày và làm tăng triệu chứng đau dạ dày.
 • Bên cạnh tập yoga, hãy kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý. Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cafein và rượu hay ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây kích ứng dạ dày.
 • Yoga là cả một quá trình, do đó để đạt được kết quả tốt, hãy kiên nhẫn và thực hiện các bài tập yoga thường xuyên. Đừng mong muốn có kết quả tức thì, mà hãy tận hưởng và tập trung vào cải thiện dần dần.
 • Lưu ý rằng các bài tập yoga chỉ là phương pháp hỗ trợ và không thay thế cho phương pháp điều trị đau dạ dày nào hết. Nên nếu triệu chứng của bạn khá nặng hoặc kéo dài, hãy tham khảo ý kiến ​​từ bác sĩ để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Trên đây là tổng hợp 9 bài tập yoga chữa đau dạ dày dễ thực hiện mà người bệnh có thể tham khảo. Đồng thời để triệu chứng nhanh chóng được cải thiện, ngoài việc tập các động tác từ yoga, bạn cần kết hợp cùng chế độ ăn uống cùng lối sống lành mạnh khoa học. Khi xuất hiện các biểu hiện đau đớn đột ngột, đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện ngay lập tức nhé.

Cập nhật lúc: 02/02/2024
Loading...