10 Thực phẩm giảm axit dạ dày được chuyên gia khuyên dùng

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Khi lượng axit trong dạ dày được cân bằng, chúng sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng, thành các chất dinh dưỡng và tiêu diệt vi khuẩn có hại. Nhưng khi axit dạ dày bị dư thừa, sẽ gây tổn thương và bào mòn niêm mạc dạ dày, dẫn tới trào ngược axit. Vậy ăn gì để giảm axit dạ dày? Dưới đây là 10 thực phẩm chuyên gia khuyên dùng.

ăn gì để giảm axit dạ dàyNên ăn gì để giảm axit dạ dày

10 Thực phẩm ăn giảm axit dạ dày

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh lý liên quan đến dạ dày. Dưới đây 10 thực phẩm mà người bệnh có thể tham khảo nhằm giúp triệu chứng cải thiện hơn.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Gừng làm giảm axit dạ dày, giảm triệu chứng ợ nóng, khó tiêu và tăng cường chức năng tiêu hóa. Thực tế từ lâu củ Gừng đã được coi như vị thuốc có khả năng giảm viêm nhiễm, giảm co bóp cơ trên và stress trong dạ dày. Đồng thời nó còn kích thích bã nhờn trong dạ dày để trung hòa axit.

Người bệnh có thể thêm gừng bào hoặc thái lát để cho vào thức ăn, nước uống để giảm bớt triệu chứng.

Chuối là một trong những loại trái cây giảm axit dạ dày hiệu quả, chứa nhiều dinh dưỡng có pH kiềm nên có tác dụng trung hòa axit bằng cách phủ lên niêm mạc thực quản bị kích thích. Bên cạnh đó, chuối không chỉ có tính kiềm mà còn giàu pectin - một chất xơ hòa tan giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, không muốn ăn gì nữa. Quả thực chuối là thực phẩm mà những người có chế độ giảm cân cần theo đuổi. 

trái cây giảm axit dạ dàyChuối vừa giúp giảm axit dạ dày vừa giảm cân

Rau xà lách là nguồn chất xơ dồi dào, có tính kiềm nên dễ dàng đi làm đường ruột và trung hòa axit dịch vị ở dạ dày. Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ năm 2017, được công bố trên  JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery, cho thấy những người tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, trong khẩu phần ăn thường xuyên có rau xà lách, các triệu chứng trào ngược axit ít gặp hơn so với người khác.

Ngoài ra, Rau xà lách còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-caroten có thể giúp giảm viêm nhiễm trong dạ dày.

> Uống nước gì để giảm axit dạ dày? 10+ Loại nước tốt nhất

Sữa chua có tác dụng như chất đệm tạm thời, làm dịu cơn đau dạ dày và triệu chứng ợ chua, đầy hơi khó tiêu. Đồng thời sữa chua còn cung cấp một hàm lượng lớn chất xơ và probiotics, giúp duy trì sự cân bằng của vi khuẩn trong dạ dày và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó axit trong dạ dày cũng sẽ bị giảm đi đáng kể.

Nipaporn Pichetshote, M.D., chuyên gia về tiêu hóa tại Trung tâm Y tế UCLA, cho biết: “Một trong những lý do khiến chúng ta có triệu chứng trào ngược axit là vì nó gây tổn thương niêm mạc thực quản”. Trong khi đó sữa chua có công dụng bao phủ thực quản để axit không gây kích ứng niêm mạc.

Ăn gì giảm axit dạ dày thì không thể không nhắc tới cá hồi. Những axit béo omega - 3 được tìm thấy trong cá hồi có khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm triệu chứng trào ngược dạ dày. Cá hồi rất dễ tiêu hóa và không đọng lại lâu trong dạ dày nên rất thích hợp với người bệnh bị tăng tiết axit. 

ăn gì giảm axit dạ dàyCá hồi thích hợp với người bị trào ngược axit

Các loại thực phẩm nhiều nước được chứng minh rất tốt cho đường ruột, điển hình như cần tây, dưa chuột và dưa hấu có thể giúp chống lại axit dạ dày. Giống như tên gọi của nó, dưa hấu được tạo thành từ 92% nước và có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa.

> Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Xếp hạng 15+ thứ tốt nhất

Các loại rau củ như khoai lang, cà rốt và củ cải đường đều có chứa một lượng chất xơ hòa tan nên giúp đường ruột dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng còn giúp người bệnh no lâu để họ không phải ăn quá nhiều, điều này góp phần quan trọng giảm đi triệu chứng ợ chua ợ hơi, đầy bụng và khó tiêu. 

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, giàu chất xơ như gạo lứt, bột yến mạch và bánh mì nguyên hạt có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng, ợ chua,...Ngoài ra, chúng còn có thể giúp hấp thụ axit dịch vị và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh dạ dày.

Nguồn thực phẩm giàu protein nạc, ít chất béo cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược axit dạ dày hiệu quả. Một trong những lựa chọn tốt là thịt gà, hải sản, đậu phụ và lòng trắng trứng. Người bệnh có thể chế biến bằng cách nướng hoặc luộc để bữa ăn được đa dạng hơn.

Trông tép tỏi có vẻ nhỏ bé nhưng lại chứa một hàm lượng lớn hoạt chất allicin có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và hạn chế sự tăng tiết dịch vị axit. Do đó khi cơ thể gặp phải triệu chứng ợ chua, ợ đắng, đầy bụng khó tiêu, hãy thêm một ít tỏi vào bữa ăn để giảm triệu chứng nhé. 

Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm trên, người bệnh có thể áp dụng các bài tập giảm axit dạ dày như tập yoga, ngồi thiền,...

> Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? #13 Loại quả phải biết

#5 Tips giảm axit dạ dày cho bà bầu

Chứng tăng tiết axit dạ dày có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Hiện nay các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị hoặc biện pháp nào để trị trào ngược dạ dày cho bà bầu. Nhưng việc duy trì chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh có thể làm giảm triệu chứng hiệu quả.

Mẹ bầu có thể tham khảo một số thực phẩm dưới đây để giảm axit dạ dày:

  • Thực phẩm chứa nhiều tinh bột: Gạo lứt, bột yến mạch, cơm,...
  • Rau xanh: súp lơ, cải ngọt,...
  • Trái cây như chuối, táo,...
  • Trà thảo dược
  • Sữa chua.

#5 thực phẩm gây tăng axit dạ dày

Điều chỉnh chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của trào ngược axit dạ dày. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn để giúp bệnh tiến triển tốt hơn. 

Thực phẩm giàu chất béo và nhiều dầu như thịt xông khói, xúc xích, khoai tây chiên bánh rán đều khiến cơ thể chúng ta tiêu hóa chậm và thức ăn tồn tại trong dạ dày lâu hơn. Điều này có thể khiến axit dạ dày có nhiều thời gian để tiếp xúc với thực quản và làm tăng nguy cơ ợ ​​nóng. 

thực phẩm giảm axit dạ dàyĐồ chiên là thực phẩm không nên ăn khi bị tăng tiết axit

Vitamin C từ một số loài trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,... có thể tăng sức đề kháng khỏe mạnh nhưng hàm lượng axit quá cao khiến tình trạng tăng tiết axit ngày càng nghiêm trọng hơn. 

Thưởng thức một vài miếng socola có lẽ sẽ không gây ra nhiều tác hại, nhưng việc ăn quá nhiều thì ngược lại. Bởi cacao có tính axit tự nhiên và nguy cơ gây bỏng rát khó chịu rất cao. Đồng thời hàm lượng chất béo trong socola sẽ không có lợi cho quá trình tiêu hóa.

> Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Uống gì? 25 Thần dược nên biết

Thức uống có ga có thể gây tăng áp lực lên cơ vòng thực quản và làm tăng nguy cơ trào ngược axit vào thực quản. 

Đồ uống chứa caffein có thể làm suy giảm chức năng của các cơ ngăn cách thực quản và dạ dày. Hơn nữa, uống  cà phê cũng có thể làm tăng lượng axit mà dạ dày sản sinh ra.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp người bệnh có thêm thông tin về việc ăn gì để giảm axit dạ dày và những lưu ý cần thiết để tình trạng được cải thiện nhanh chóng. Vấn đề về dạ dày đang là nỗi ám ảnh của khá nhiều người, do đó hãy xây dựng một thói quen lành mạnh để bảo vệ sức khỏe nhé.

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 23/02/2024
Loading...