Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày được rỉ tai nhiều nhất

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Trái cây không những là một trong các thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và cung cấp một lượng vitamin, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nhưng không phải loại quả nào cũng thích hợp cho những người có vấn đề về đường ruột. Vậy những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày bao gồm loại quả nào? Cùng Bình vị Thái Mình tìm hiểu ngay bài viết này nhé.

[toc[

những loại trái cây tốt cho người đau dạ dàyNhững trái cây tốt cho dạ dày mà bạn nên ăn 

Những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý từ những thực phẩm từ tự nhiên như các loại trái cây sau đây để hạn chế cơn đau từ dạ dày:

  • Chuối

Chuối là một trong những trái cây tốt cho dạ dày hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng. Bởi trong thành phần của chuối có chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không tan. Chất xơ hòa tan pectin cao rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng sẽ có nhiệm vụ hấp thụ nước và tạo thành một lớp gel mềm trong dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tác động của axit dạ dày. Trong khi đó, chất xơ không tan sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và giúp duy trì sự di chuyển của thức ăn trong hệ tiêu hóa dễ dàng hơn.

trái cây tốt cho người đau dạ dàyChuối là một loại trái cây rất tốt cho người đau dạ dày

Bên cạnh đó, chuối là một nguồn tự nhiên của kali - một loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Kali sẽ giúp cân bằng pH trong dạ dày, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và hạn chế axit dạ dày hình thành. Để từ đó giảm thiểu tối đa những triệu chứng khó chịu của đau dạ dày.

Đồng thời, chuối rất mềm và dễ tiêu hóa, nhờ đó mà giảm được tình trạng đầy hơi, khó tiêu và giảm nguy cơ gây kích thích dạ dày. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người có dạ dày nhạy cảm hoặc đang trong quá trình phục hồi sau khi bị viêm dạ dày.

> Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? #13 Loại quả phải biết

Lưu ý: 

  • Không nên chọn chuối xanh vì nhựa sẽ làm tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn
  • Không nên ăn chuối lúc đói, lúc đau thượng vị.

> Đau dạ dày ăn chuối được không? #5 Lời khuyên cần nhớ

  • Táo

Thêm một lựa chọn khác cho người đau dạ dày là táo. Táo nổi tiếng là một loại quả giàu chất xơ, pectin, enzyme tiêu hóa cùng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Với khoảng 5gr chất xơ trong một quả táo cỡ trung bình, chúng sẽ giúp cơ thể thúc đẩy nhu động ruột, từ đó thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng hơn. Điều này có thể giảm chứng táo bón hiệu quả, một triệu chứng phổ biến của bệnh đau dạ dày.

Đồng thời Pectin có thể giúp trung hòa axit dạ dày, giảm các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit và đau dạ dày. Táo có chứa một số enzyme tiêu hóa như amylase và protease, có tác dụng phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, để người bệnh dễ dàng tiêu hóa.

Đặc biệt phải kể tới hàm lượng vitamin C, vitamin A, kali và magie trong táo giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình chữa lành vết loét dạ dày. Ngoài ra, táo cũng có chứa một số hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quercetin và catechin. Các hợp chất này có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

Lưu ý: Người bị đau dạ dày nên ăn táo chín, không nên ăn táo xanh vì táo xanh có chứa nhiều tanin và khiến tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

  • Đu đủ

Một loại quả khác cũng rất tốt cho người đau dạ dày là đu đủ chín. Đu đủ có chứa 2 loại enzyme chính là papain và chymopapain. 2 enzyme này có khả năng phân giải protein thành các peptide, axit amin dễ dàng hấp thụ hơn vào cơ thể. Điều này chứng minh một điều rằng đu đủ chín có khả năng hỗ trợ hoạt động của dạ dày, giúp dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.

các loại trái cây tốt cho dạ dàyĐu đủ chín là một loại quả bạn có thể thử khi bị đau dạ dày

Ngoài ra đu đủ chín còn giúp cân bằng axit, giảm bớt các cơn trào ngược và giảm tình trạng táo bón do có hàm lượng chất xơ cao.

Quả bơ ứng cử viên tiếp theo cho người đau dạ dày. Bơ chứa chất béo lành mạnh, chủ yếu là axit béo không bão hòa. Loại chất béo này giúp tạo lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày và ổn định mức độ axit. Từ đó cơn đau dạ dày qua đi nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bơ còn cung cấp một lượng chất xơ nhất định, không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn xoa dịu tổn thương trong dạ dày và hỗ trợ phục hồi các vết loét.

Chắc hẳn nhiều người cũng biết bơ là một nguồn kali và vitamin E dồi dào nên có khả năng giúp cân bằng pH trong dạ dày và chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tổn thương. Đặc biệt hoạt chất Folate trong bơ có thể làm giảm homocysteine nhằm giúp lưu thông khí huyết, dạ dày được thư giãn và hạn chế cơn đau co bóp.

> Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm "khắc tinh"

  • Thanh long đỏ

Bạn cũng có thể chọn thanh long đỏ để làm món tráng miệng khi bị đau dạ dày. Thanh long dễ dàng được tìm mua ở siêu thị hoặc chợ dân sinh. Trong thanh long có chứa một loại carbohydrate gọi là oligosaccarit. Oligosaccarit là một loại prebiotic - thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Các vi khuẩn có lợi này giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường ruột khỏi bị tổn thương.

Bên cạnh đó, thanh long rất dày các chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa chẳng hạn như beta-carotene và lycopene. Các hợp chất này góp phần giảm viêm, trung hòa axit, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày.

  • Ổi

Nếu những loại trái cây tốt cho dạ dày ở trên không phải là sở thích của bạn, bạn có thể cân nhắc tới ổi. Ổi chứa hàm lượng hàm lượng cao vitamin A, B6, C cực kỳ cần thiết cho quá trình phục hồi cơ thể. Trong ổi cũng có chứa thành phần Kali, magie, chất xơ thân thiện với đường tiêu hóa. 

những loại trái cây tốt cho dạ dàyỔi là một lựa chọn khác khi bạn bị đau dạ dày

Bên cạnh đó bạn cũng không cần phải lo lắng về sự mất cân bằng axit dạ dày vì hàm lượng axit hữu cơ trong ổi rất thấp, hoàn toàn phù cho bệnh nhân mắc chứng đau dạ dày.

Tuy nhiên để tránh tình trạng khó tiêu, người bệnh không nên ăn quá nhiều ổi, không nên ăn hạt ổi và nên chọn ổi chín để ăn.

> 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm tốt nhất

  • Lựu

Một trong các loại trái cây tốt cho dạ dày khác được nhiều chuyên gia khuyên dùng là lựu. Lựu có nhiều thành phần mang tới giá trị dinh dưỡng cao. Trong lựu có chứa rất nhiều chất xơ, protein, vitamin C, K, folate và kali. Lựu có chức năng hỗ trợ nhu động của ruột, từ đó làm dịu các cơn đau từ dạ dày. 

Ngoài ra lựu còn có tính chống viêm mạnh, giúp các vết loét trong dạ dày bớt nghiêm trọng và nhanh chóng lành lại.

  • Dâu tây

Có thể bạn chưa biết, trong dâu tây có chứa 3gr chất xơ hỗ trợ đắc lực cho hệ tiêu hóa. Thành phần vitamin C, kali, magie có trong loại quả này cũng rất dồi dào, thích hợp cho người bệnh cần dưỡng chất để hồi phục sức khỏe. 

Nếu bạn đang lo ngại ăn dâu tây nhiều sẽ làm tăng đường huyết thì hãy yên tâm đi. Mặc dù dâu tây có chứa hàm lượng cao carbohydrate nhưng chúng tồn tại ở dạng đường đơn, cơ thể bạn hoàn toàn có khả năng hấp thụ và chuyển hóa chúng mà không để lại tổn hại gì cho sức khỏe. Do đó ăn dâu tây cũng là lựa chọn an toàn cho người bị đau dạ dày nhất.

các loại trái cây tốt cho người đau dạ dàyDâu tây là một lựa chọn an toàn khi bạn đau ở dạ dày

4 Loại trái cây cần tránh khi bị đau dạ dày

Bên cạnh những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày thì cũng có một số loại trái cây khiến người bệnh vấp phải tình trạng trầm trọng hơn: 

  • Trái cây có tính axit cao: Chẳng hạn như cam, quýt, bưởi, chanh, có thể kích thích dạ dày, tăng acid dịch vị, bào mòn và khiến các triệu chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
  • Trái gây gây đầy bụng khó tiêu: Lê, đào, mận, hồng là những loại trái cây có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao nên có thể khiến người bệnh cảm giác chướng bụng khó tiêu hơn. 
  • Trái cây nóng: Vải, nhãn, sầu riêng…là những trái cây nhiệt đới có nhiều chất béo nên dễ gây ra hiện tượng ợ hơi, khó tiêu. 
  • Trái cây chưa chín: Chẳng hạn như dứa, kiwi, có thể chứa các chất gây kích ứng dạ dày.

> 10 Thực phẩm giảm axit dạ dày được chuyên gia khuyên dùng

> Nuốt hạt mận có tiêu hóa được không? Lỡ nuốt thì phải làm sao

5 Lưu ý cho người đau dạ dày khi ăn trái cây

Dưới đây là một số lưu ý trong việc ăn trái cây khi bị đau dạ dày nhằm tình trạng không ngày càng nặng hơn:

  • Thời gian thích hợp để ăn trái cây là sau bữa ăn sáng và trưa 30 phút tới 1 tiếng.
  • Không nên ăn lúc đói vì sẽ làm tăng lượng axit dạ dày, từ đó gây tình trạng bào mòn dạ dày và có hiện tượng đầy bụng khó tiêu.
  • Nên chọn loại trái cây rõ xuất xứ, nguồn gốc, sạch và an toàn.
  • Nên sử dụng trái cây tươi không để tủ lạnh quá lâu, bởi nếu không sẽ khiến chúng bị mất chất.
  • Nên sử dụng hoa quả tươi chứ không ăn những loại đã để qua đêm trong tủ lạnh bởi nếu để lâu thì lượng dưỡng chất sẽ bị mất đi hoặc hoa quả chín đã bị biến đổi chất dễ gây kích ứng và rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là tổng hợp những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày được nhiều người truyền tai nhau nhất. Tuy nhiên để duy trì sức khỏe ổn định và hạn chế tình trạng đau ở dạ dày, người bệnh nên kết hợp cùng với lối sống khoa học hợp lý. Đồng thời khi xuất hiện các triệu chứng bất thường nào khác cần phải tới gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cập nhật lúc: 19/02/2024
Loading...