Đau dạ dày có ăn được chuối tiêu không? #5 Lời khuyên cần nhớ
Chuối là loại trái cây có hàm lượng dưỡng chất cao và rất tốt với sức khỏe con người. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là “Người bị đau dạ dày ăn chuối được không?” và ăn vào khi đói có ảnh hưởng không?
Đau dạ dày có ăn được chuối không?
Nhiều người thường cho rằng nếu bị đau dạ dày ăn chuối sẽ làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn, các cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn. Nhưng sự thật thì chuối rất tốt cho bộ máy tiêu hóa và lý do khuyến khích các bệnh nhân đau dạ dày nên ăn chuối.
Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày có ăn chuối được không?” là CÓ. Bởi nó có tác dụng:
- Nhuận tràng, giảm triệu chứng đau dạ dày, kích thích tiết ra chất nhầy để bảo vệ niêm mạc cơ quan này;
- Chống oxy hóa giúp ngăn ngừa việc hình thành các tế bào ung thư ở dạ dày;
- Giảm đau, cải thiện những vấn đề về dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa;
- Ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn HP, và đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về dạ dày.
||Xem thêm: 15+ Cách chữa nóng rát dạ dày tại nhà hiệu quả tức thì
7 Thành phần trong chuối ảnh hưởng đến dạ dày
Trào ngược dạ dày có ăn chuối được không? Không những ăn được mà còn có tác dụng rất tốt. Hãy cùng đi tìm hiểu về những thành phần trong chuối có ảnh hưởng như thế nào đến người bị đau dạ dày.
Kali
Trong 100gr chuối có chứa 280 – 330mg kali. Đây là loại khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe lẫn hệ tim mạch. Không chỉ vậy, nó còn kích thích việc sản sinh chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đau do viêm loét dạ dày.
Tuy nhiên, nếu người bệnh đang gặp phải các vấn đề về thận như suy thận thì không nên hấp thụ quá nhiều kali. Bởi thận cũng là cơ quan tham gia hoạt động điều hòa nồng độ kali trong máu. Việc suy thận có thể khiến cơ quan này giảm thải kali và dẫn tới tình trạng thừa kali máu gây biến chứng rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm.
Chất xơ
Trung bình có khoảng 3gr chất xơ trong quả chuối, nó phục vụ 10% nhu cầu thiết yếu của cơ thể mỗi ngày. Chất xơ có vai trò thúc đẩy sự hoạt động trong đường ruột, kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, cân nặng, giảm viêm nhiễm và cholesterol.
Mặt khác, nó còn được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong dạ dày. Từ đó giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, hạn chế sự khó tiêu, đầy bụng và rối loạn tiêu hóa,…
||Thông tin hữu ích:
- Viêm loét dạ dày nên ăn hoa quả gì? #13 Loại quả phải biết
Pectin, Delphinidin
Pectin là chất xơ hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau, kích thích tiêu hóa và thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng đường ruột. Còn hoạt chất Delphinidin là chất chống oxy hóa có khả năng ức chế sự phát triển của khối u gây ra tình trạng ung thư dạ dày.
Enzyme
Đau dạ dày có nên ăn chuối không? Chắc chắn là có vì Enzyme có trong chuối chín có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn Hp – Đây là tác nhân chính gây ra các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày,…
Vitamin nhóm B
Trong 100gr chuối có chứa 0.04mg vitamin B1, 0.367mg vitamin B6, 0.07mg vitamin B2. Tất cả các vitamin nhóm B này có tác dụng giảm tiết dịch vị acid, thúc đẩy quá trình bài tiết ở đường ruột và dạ dày, kích thích sản sinh chất bảo vệ niêm mạc lẫn thành dạ dày.
- Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Xếp hạng 15+ thứ tốt nhất
Magie
Chuối là loại quả có hàm lượng magie rất cao (từ 27 – 41mg trong 100gr chuối). Đây là chất có khả năng giảm viêm, thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột. Từ đó, hạn chế tình trạng khó tiêu, chướng bụng.
Sắt
Trong 100gr chuối có chứa 0.5mg sắt có tác dụng sản sinh máu, tốt cho người bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra, trong 100gr chuối còn chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin tốt cho người bị đau dạ dày như vitamin C, E, mangan, photpho,…
Tuy nhiên, để nhận được lợi ích tốt từ chuối thì người bệnh cần biết cách ăn chuối đúng cách. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi ăn chuối, tốt cho sức khỏe người đau dạ dày.
||Thông tin hữu ích:
- 11+ Mẹo chữa trào ngược dạ dày cho bà bầu cực an toàn
- Uống tinh bột nghệ chữa dạ dày vào lúc nào hiệu quả nhất?
#5 Lời khuyên cho người đau dạ dày khi ăn chuối
Dù chuối có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau, giảm viêm loét dạ dày, ngừa vi khuẩn, ngừa ung thư dạ dày, cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn chuối không đúng cách có thể gây hại cho dạ dày như khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,… Dưới đây là một số lời khuyên cho người đau dạ dày khi ăn chuối để phát huy hiệu quả tốt nhất.
Hàm lượng
Dù có tác dụng tốt cho dạ dày, nhưng cần tránh lạm dụng ăn quá nhiều chuối trong ngày. Theo các chuyên gia y tế, người đau dạ dày cần bổ sung từ 2 – 3 quả chuối/ 1 ngày để ngăn ngừa viêm loét dạ dày và giảm đau dạ dày.
Thời điểm
Thời điểm ăn chuối tốt nhất là ăn sau bữa chính 30 phút để phát huy hết tác dụng. Lưu ý, tuyệt đối không ăn chuối khi đói bụng, bởi hàm lượng vitamin C, magie trong chuối có thể không tốt cho dạ dày, giảm tình trạng đau và viêm loét dạ dày nặng hơn.
Ăn chuối chín
Đau dạ dày có nên ăn chuối chín? – Câu trả lời là có, bởi chuối chín sẽ hỗ trợ tình trạng tiêu hóa, giảm đau gây ra bởi những vết loét dạ dày, ngừa vi khuẩn Hp xâm nhập. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa hình thành khối u trong dạ dày, từ đó phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả.
||Tham khảo thêm: 10+ Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong tại nhà hiệu quả
Không ăn chuối xanh, chuối tiêu
“Đau dạ dày không nên ăn chuối gì? Đau dạ dày ăn chuối xanh được không?” – Câu trả lời là KHÔNG, bởi nó có thể gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng và dẫn tới cơn đau tương tự như dạ dày.
“Đau dạ dày có ăn được chuối tiêu không?”, “Tại sao đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu?” – Câu trả lời là KHÔNG, bởi trong chuối tiêu có chứa hàm lượng pectin rất cao, việc người đau dạ dày hấp thụ quá nhiều pectin sẽ làm tăng nồng độ acid trong niêm mạc dạ dày. Điều này gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, nóng rát và trào ngược dạ dày.
- 10+ Bữa sáng cho người đau dạ dày được khuyên dùng nhất
Ăn chuối tây, chuối cau, chuối ngự, chuối lá
Đau dạ dày có ăn được chuối tây không? – Những loại chuối như chuối ngự, chuối tây, chuối lá, chuối cau được các chuyên gia đánh giá rất tốt trong cải thiện các vấn đề dạ dày hơn là chuối tiêu. Chuối ngự, chuối tây làm cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hỗ trợ giảm đau dạ dày, giảm ợ chua, ợ hơi, khó tiêu, chướng bụng,…
Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi “Đau dạ dày ăn chuối được không?” là CÓ. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng với những người có triệu chứng nhẹ, còn những trường hợp nặng thì nên kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ cho bệnh đau dạ dày như Bình vị Thái Minh. Sản phẩm có tác dụng trung hòa, giảm tiết acid dịch vị, ức chế vi khuẩn Hp, bảo vệ và phục hồi vết loét, kích thích tiêu hóa, tăng tốc độ tháo rỗng của dạ dày.
||Bài viết cùng chủ đề:
- Viêm loét dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm tránh xa