Thực đơn cho người bị HP dạ dày mau chóng hồi phục

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

H.pylori là một loại vi khuẩn trú ngụ trong niêm mạc dạ dày và có thể dẫn tới nhiều vấn đề khác nhau như viêm dạ dày, loét, thiếu vitamin B12,...Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn hoặc thuốc bảo vệ dạ dày, giảm tiết axit theo phác đồ điều trị, thì thực hiện một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp cải thiện bệnh hiệu quả. Vậy thực đơn cho người bị HP dạ dày như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

thực đơn cho người bị hp dạ dày

Thực đơn ăn uống cho người bị nhiễm HP dạ dày

Chế độ ăn cho người bị HP dạ dày

Dưới đây là một số thực phẩm khuyến khích người bệnh nên ăn và cần hạn chế để không làm bệnh trầm trọng hơn:

Những thực phẩm nên ăn khi bị HP dạ dày

  • Probiotic

Probiotic có trong một số thực phẩm như sữa chua, sữa lên men và cũng có thể được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung ở dạng bột hoặc viên nang. Probiotic được hình thành bởi vi khuẩn có lợi sống trong ruột và kích thích sản xuất hệ thực vật chống lại vi khuẩn có hại. Đồng thời chúng còn có tác dụng làm giảm các tác dụng phụ xuất hiện trong quá trình điều trị bệnh như tiêu chảy, táo bón và tiêu hóa kém.

  • Omega-3 và omega-6

Omega-3 và omega-6 có khả năng giúp giảm tình trạng viêm dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. giúp điều trị bệnh. Những chất béo tốt này có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như dầu cá, dầu ô liu, hạt cà rốt và dầu hạt bưởi.

  • Trái cây và rau xanh luộc

Trong quá trình điều trị H.pylori, người bệnh nên ăn những loại trái cây không chứa axit, rau xanh luộc vì chúng dễ tiêu hóa và giúp cải thiện chức năng ruột tốt hơn. Ví dụ như quả mâm xôi, dâu tây và quả việt quất cũng là một lựa chọn tốt để chống lại sự phát triển của vi khuẩn này nhưng cân nhắc nên ăn vừa phải.

  •  Bông cải xanh, súp lơ và bắp cải

3 loại rau được kể trên, đặc biệt là bông cải xanh có chứa chất isothiocyanates với tác dụng ngăn ngừa ung thư và chống lại vi khuẩn H.pylori khá tốt. Chúng giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn này trong ruột. Những loại rau này có đặc điểm là rất dễ tiêu hóa và có thể giúp giảm đau dạ dày phát sinh trong quá trình điều trị. 

chế độ ăn cho người bị hp dạ dàyMột số thực phẩm tốt cho người bệnh

Protein có hàm lượng chất béo thấp như thịt trắng và cá có thể giúp tiêu hóa và ngăn chặn thức ăn lưu lại quá lâu trong dạ dày. Cách tốt nhất để chế biến loại thực phẩm này là đun sôi chúng với muối và lá nguyệt quế để tăng thêm hương vị mà không kích thích sản xuất axit trong dạ dày. Nếu nướng thịt hoặc cá, hãy dùng dầu ô liu hoặc 1 thìa nước.

> Những món canh tốt cho dạ dày tại nhà 99% chưa biết

Thực phẩm nên tránh khi bị HP dạ dày

Trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ hướng dẫn một chế độ ăn độ ăn uống cho người bị HP dạ dày cẩn thận, nhất là với những thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày hoặc có thể kích thích tiết axit dịch vị, điển hình như:

  • Cà phê, socola và trà: Chúng có chứa caffeine, một chất kích gây tăng tiết dịch dạ dày, mất ngủ và kích ứng nhiều hơn.
  • Nước ngọt và đồ uống có ga: Làm căng dạ dày và có thể gây đau và trào ngược axit.
  • Đồ uống có cồn: Làm tăng tình trạng viêm dạ dày.
  • Các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, dứa: Có thể gây đau dạ dày, ợ nóng.
  • Các loại thịt béo, đồ chiên rán và phô mai vàng: Chúng giàu chất béo nên có thể khiến quá trình tiêu hóa khó khăn và tăng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày.
  • Thịt chế biến và thực phẩm đóng hộp: Chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia hóa học có thể gây kích ứng dạ dày và ruột, làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

> 7 Thực đơn cho người đau dạ dày 1 TUẦN "không lo trùng"

Thực đơn cho người bị HP dạ dày trong 3 ngày

Dưới đây là bảng phác thảo về thực đơn ăn uống cho người bị Helicobacter pylori (HP) dạ dày trong vòng 3 ngày mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, mỗi cơ thể có một yêu cầu và phản ứng khác nhau nên hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi thực hiện một thực đơn nhé. 

Bữa ăn

Ngày 1

Ngày 2

Ngày 3

Bữa sáng

1 sữa chua nguyên chất + 1 lát bánh mì phô mai trắng và một quả trứng.

Sinh tố dâu làm từ sữa gầy (sữa tách béo), dâu tây và yến mạch.

1 ly sữa + 1 trứng tráng phô mai trắng.

Bữa phụ buổi sáng

2 lát đu đủ + 1 thìa hạt chia.

1 quả chuối + 7 hạt điều.

1 ly nước ép rau xanh + 3 cái bánh quy giòn.

Bữa trưa/buổi tối

4 thìa cơm + 2 thìa đậu + thịt gà sốt cà chua + salad bắp cải.

Khoai tây nghiền + 1/2 miếng cá hồi + salad bông cải xanh hấp.

Súp rau làm từ súp lơ, khoai tây, cà rốt, bí xanh và thịt gà.

Bữa phụ buổi chiều

1 ly sữa gầy(sữa tách béo) + ngũ cốc.

1 sữa chua nguyên chất + bánh mì mứt hoa quả đỏ.

Sandwich gà không da với ly nước cam.

Bảng thực đơn 3 ngày dành cho người bị HP dạ dày

Trên đây là gợi ý về thực đơn cho người bị HP dạ dày có thể tham khảo và thực hiện. Tuy nhiên bên cạnh việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, lối sống thì người bệnh nên thăm khám thường xuyên để bác sĩ nắm rõ tình trạng và có giải pháp phù hợp hơn.

Nguồn tham khảo:

  • H, Lukasz; IMIELA, Jacek: Chế độ ăn uống và nhiễm trùng Helicobacter pylori . Przeglad Gastroenterologiczny. Tập 11.3; 150–154, 2016.
  • FAHEY, W, Jed và cộng sự: Cải thiện chế độ ăn uống của nhiễm trùng Helicobacter . Nghiên cứu dinh dưỡng. Tập 35.6; 461–473, 2015.
Cập nhật lúc: 19/02/2024
Loading...