Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Nên ăn gì để mau hồi phục
Thực phẩm là 1 yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng hồi phục nhanh hay chậm của người bệnh. Vậy bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho nhóm đối tượng mắc bệnh này như thế nào? Binhvi sẽ lần lượt lý giải giúp bạn qua bài viết dưới đây.
10+ Thực phẩm người trào ngược dạ dày cần tránh xa
Trào ngược dạ dày không nên ăn gì? Một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh là tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm dưới đây.
Socola
Trào ngược dạ dày kiêng gì? Một trong những loại thực phẩm bạn cần tránh đó chính là socola. Trong thực phẩm có chứa methylxanthine, đây là chất có tác dụng làm giãn mở phần cơ thắt ở thực quản dưới.
Từ đó, acid bên trong dạ dày bị trào ngược lên, làm tổn thương niêm mạc thực quản khi tiếp xúc trong thời gian dài. Ngoài ra, người ta còn tìm thấy trong thành phần của socola có chứa chất béo dạng thực phẩm chiên rán nên khi ăn nhiều sẽ gây khó tiêu, làm quá trình tiêu hóa bị đình trệ.
Rượu, bia
Đồ uống có cồn làm tình trạng trào ngược xảy ra thường xuyên hơn bởi chúng làm tăng quá trình tiết acid dạ dày, có hại cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Rượu, bia sẽ làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây viêm, loét dưới sự tác động của acid. Vì thế, thay vì dùng đồ uống có cồn, bạn nên uống nước lọc hoặc trà thảo mộc sẽ tốt hơn.
||Xem thêm:
- 15++ Mẹo chữa trào ngược dạ dày tại nhà hiệu quả nhất
Nước uống có ga
Các loại nước có ga cũng không tốt cho người trào ngược dạ dày. Các loại nước này có tính cacbon hóa, có tính acid cao khiến cơ thắt thực quản dưới bị giảm trương lực, mở ra thường xuyên. Từ đó, acid dễ dàng trào ngược lên thực quản và gây tổn thương thực quản.
Thực phẩm có nhiều chất béo
Dạ dày trào ngược kiêng ăn gì? Đó là các loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất béo, hormone cholecystokinin làm giãn nở cơ thắt thực quản dưới. Người bệnh không chỉ cảm thấy khó chịu mà acid tại dạ dày có cơ hội trào ngược lên nhiều hơn. Thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa hơn các loại thực phẩm thông thường nên sẽ làm đầy hơi, khó tiêu.
Một số loại nguyên liệu giàu chất béo mà bạn cần tránh đó là phô mai, các loại nước sốt, sữa béo, kem, da gà, thịt ba chỉ…
Tỏi
Bị trào ngược dạ dày nên kiêng ăn gì? Tỏi có chứa nhiều chất kháng sinh nhưng lại không hề tốt cho những ai bị dạ dày trào ngược. Khi ăn quá nhiều nguyên liệu này sẽ gây ợ chua, ợ nóng và đau bụng. Nếu ăn tỏi sống, nhiều người bệnh dạ dày trào ngược còn xuất hiện tình trạng chóng mặt, đỏ bừng mặt hay là buồn nôn.
- Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Xếp hạng 15+ thứ tốt nhất
Thực phẩm cay nóng
Trào ngược dạ dày nên kiêng gì? Những loại đồ ăn cay nóng sẽ khiến căn bệnh trào ngược dạ dày của bạn ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Thứ nhất, vị cay của thực phẩm hình thành là do hoạt chất capsaicin, không thể hòa tan trong nước và làm chậm quá trình tiêu hóa. Thứ hai, thực phẩm cay nóng sẽ tác động tiêu cực lên niêm mạc dạ dày, gây nên tình trạng buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…
Thực phẩm mang tính acid
Một số loại thực phẩm mang tính acid phải kể đến như cam, bưởi, chanh, mận, cà chua, dứa… không tốt cho những ai bị dạ dày trào ngược. Khi ăn nhiều, hàm lượng acid trong dạ dày tăng lên. Tích tụ dần, acid trào ngược lên dạ dày, làm thực quản bị tổn thương nghiêm trọng.
||Tham khảo
- 10+ Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng đừng chủ quan
Hành tây
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Đó chính là hành tây. Loại củ này có tác dụng kích thích quá trình sản sinh acid dư ở dạ dày, gây trào ngược, ợ nóng. Khi ăn nhiều hành tây, cơ thắt thực quản dưới cũng sẽ bị giãn nở, gây ra tình trạng ợ chua. Trong hành tây còn có chất xơ lên men được, làm các triệu chứng trào ngược ngày càng trầm trọng hơn.
Bạc hà
Trà bạc hà là một trong những loại thực phẩm hỗ trợ làm dịu cổ họng khi dạ dày trào ngược. Tuy nhiên, lá bạc hà tươi lại không hề tốt cho những ai mắc bệnh này. Loại lá này gây ợ chua và làm gia tăng cơ hội cho acid trào ngược lên thực quản.
Đồ ăn nhanh
Thực tế không phải ai cũng biết bị trào ngược dạ dày thì cần tránh xa đồ ăn nhanh. Loại đồ ăn này thường được chiên, rán với nhiều dầu mỡ chẳng hạn như gà rán, khoai tây chiên, thực phẩm tiện lợi… Để có lợi cho hệ tiêu hóa bạn nên loại bỏ nhóm đồ ăn này ra khỏi thực đơn thay vào đó là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin.
Muối
Muối rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày của con người nhưng với bệnh nhân trào ngược dạ dày lại không. Nên hạn chế việc dùng muối để thêm vào món ăn bởi nó sẽ khiến bệnh của bạn ngày càng nặng hơn. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng không tốt cho bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp cao, bệnh thận…
||Thông tin hữu ích:
- 11+ Mẹo chữa trào ngược dạ dày cho bà bầu cực an toàn
- Cảm giác buồn nôn nhưng không nôn là dấu hiệu bệnh gì?
#4 Cách chế biến thức ăn cho người trào ngược
Người mắc bệnh trào ngược dạ dày không thể ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học mà cần thiết lập kế hoạch ăn uống khoa học. Ngoài việc ghi nhớ những thực phẩm cần tránh thì bạn cũng phải biết cách chế biến món ăn cho đúng. Cụ thể:
- Hạn chế tối đa việc chiên, xào, chế biến kỹ các loại thực phẩm
- Ưu tiên chế biến đồ ăn dạng hấp, luộc.
- Các thực phẩm đậu, hãy ngâm đậu qua đêm và chia nhỏ thành nhiều bữa.
||Có thể bạn quan tâm:
- #07 Nguyên nhân trào ngược dạ dày từ sự lười biếng
- 10++Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong cực nhạy
Chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày thế nào?
Trào ngược dạ dày kiêng ăn những gì? Chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vì thế, bạn cần lưu ý xây dựng một chế độ ăn uống gồm những thực phẩm sau đây:
Trái cây ít chua
Những loại trái cây ít chua hoặc không có vị chua đặc biệt tốt cho người bị dạ dày trào ngược. Không nên ăn cam, quýt thay vào đó, bạn nên chọn những loại hoa quả sau đây:
- Táo: Táo có nhiều chất xơ làm giảm quá trình hòa tan chất béo ở dạ dày, làm giảm nguy cơ gia tăng hàm lượng cholesterol.
- Chuối: Chuối có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho người dạ dày trào ngược. Loại quả này mang đến chất điện giải làm kích thích và đảm bảo hệ tiêu hóa vận hành hiệu quả hơn.
- Dưa hấu: Trong quả dưa hấu có nhiều nước và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các triệu chứng của trào ngược dạ dày.
Nên ăn gừng
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Có thể bạn không biết, gừng là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp làm giảm bệnh trào ngược dạ dày. Khi bổ sung với một lượng vừa phải, loại nguyên liệu này nhờ vào khả năng kháng viêm mà giúp dạ dày ngăn chặn tình trạng phù nề, viêm loét.
Bổ sung yến mạch
Không chỉ gừng mà yến mạch cũng rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Nguyên liệu này vốn có nguồn gốc từ phương Tây nhưng hiện nay đã được bán rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Hãy dùng yến mạch trong bữa sáng để bổ sung dinh dưỡng và chất xơ lành tính, giúp dạ dày hấp thụ dễ dàng, cải thiện tình trạng trào ngược.
||Tham khảo thêm: 10+ Bữa sáng cho người đau dạ dày được khuyên dùng nhất
Dùng lòng trắng trứng
Có thể bạn không biết, những người bị trào ngược dạ dày nên dùng lòng trắng trứng trong bữa cơm. Lòng trắng vừa là nguồn cung cấp protein dồi dào, vừa có chứa chất béo. Khi ăn, lòng trắng rất tốt cho dạ dày, hỗ trợ làm giảm triệu chứng trào ngược.
- Đau dạ dày kiêng ăn gì? 15 Thực phẩm kẻ thù của đau dạ dày
Nên ăn thịt nạc
Cũng giống lòng trắng trứng, người bị dạ dày trào ngược nên bổ sung vào cơ thể các loại thịt nạc. Chúng cung cấp chất béo, protein, giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn, đồng thời hạn chế tối đa các tình trạng như khó tiêu hay ợ nóng.
Bổ sung sữa chua
Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn, rất thích hợp trong việc cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Người bị trào ngược dạ dày nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm này. Sữa chua hỗ trợ giảm trào ngược, tăng cường sức khỏe đường ruột và điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, thực phẩm này còn làm giảm các triệu chứng như đầy hơi, ợ chua, khó tiêu…
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Những thông tin ở trên cũng đã cho bạn cái nhìn tổng quan nhất. Người bị bệnh này không nên ăn nhiều đồ chiên, rán thay vào đó hãy chọn chế biến thực phẩm dưới dạng hấp, luộc sẽ tốt cho dạ dày hơn.
- 9 Cách chữa đau thượng vị nhanh nhất “không cần thuốc”