Đau bao tử là đau ở đâu? 3+ Vị trí đau bao tử phổ biến nhất

Thẩm định bởi:

Chuyên gia Nguyễn Thị Oanh

Chuyên khoa: Dược lâm sàng, Dược lý, Dược liệu và Bào chế

Nhiều người dù đã khá nhiều tuổi nhưng vẫn có thắc mắc đau bao tử là đau ở đâu? Có thể nói đau bao tử là bệnh phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tùy vào mức độ bệnh sẽ có vị trí đau và nguyên nhân đau khác nhau. Và để hiểu hơn về bệnh cũng như cách khắc phục hiệu quả hãy theo dõi ngay những thông tin có trong bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

đau bao tử là đau ở đâu
Đau bao tử “bệnh chung” ở mọi lứa tuổi

Tổng quan chung về bệnh đau bao tử 

Bao tử hay còn được gọi là dạ dày, đây là cơ quan tiêu hóa trong cơ thể cấu tạo gồm 1 túi đựng thức ăn nối liền với tá tràng. Với người trưởng thành, dạ dày có khả năng chứa từ 1 – 1,5 lít đồ uống. Và bên ngoài của chúng được bao bọc bởi 5 lớp: 

 • Thanh mạc.
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Lớp cơ gồm có cơ chéo, cơ dọc và cơ vòng. 
 • Tấm dưới của niêm mạc. 
 • Cuối cùng là lớp màng niêm mạc. 

Chức năng của dạ dày:

Dạ dày trong cơ thể gồm có 4 chức năng chính: 

Vận động: Hoạt động dựa trên quá trình co bóp của lớp cơ. Trương lực của dạ dày tăng cao khi dạ dày rỗng hoặc đang vơi và ngược lại trương lực giảm khi dạ dày chứa đầy hoặc khi đang no. 

Nhu động: Sau khi thức ăn xuống dạ dày 5 – 10 phút cũng là lúc quá trình hoạt động của nhu động bắt đầu. Khi thức ăn xuống đến gần tâm vị thì nhu động sẽ tăng khi đó tạo nên sự nhào trộn – co bóp, nghiền nhỏ thức ăn để giúp đưa thức ăn xuống ruột. 

Bài tiết: Hàng ngày dạ dày sẽ bài tiết khoảng 1,5 lít dịch vị trong đó bao gồm: globulin miễn dịch, axit amin, albumin, protein…..

Tiêu hóa: Để kích thích bài tiết dịch hoạt hóa của men tiêu hóa thì dạ dày có thể tự điều chỉnh bằng cách đóng hoặc mở môn vị. Hơn nữa, nhờ vào chức năng này dạ dày sẽ kích thích bài tiết dịch tụy thông qua hoạt động sản xuất secretin.

||Thông tin hữu ích: 9++Cách chữa đau thượng vị nhanh nhất “không cần thuốc”

đau bao tử ở vị trí nào
Chức năng dạ dày: vận động, nhu động, bài tiết, tiêu hóa

Tham khảo những kiến thức về đau bao tử:

Đau bao tử là đau ở đâu? Vị trí đau phổ biến nhất 

Đau bao tử là đau vị trí nào hay đau bao tử là đau chỗ nào là câu hỏi thắc mắc của nhiều người bệnh. Có thể nói đau bao tử là tình trạng tổn thương dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng phổ biến nhất là tình trạng đau do viêm loét. Những cơn đau đớn có thể gây ra cảm giác khó chịu gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như việc sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Bởi nhiều nguyên nhân đau khác nhau do đó sẽ có nhiều vị trí đau khác nhau nhưng thường gặp nhất là 3 vị trí sau: 

Đau bao tử ở vùng thượng vị 

Vị trí đau đầu tiên đó là ở thượng vị. Thượng vị là vùng dưới xương ức và trên rốn. Hầu hết các cơn đau bắt nguồn từ vùng này có thể lan rộng ra ngực và phần sau lưng. Đây cũng chính là nguyên nhân của những cơn đau, tức ngực kéo dài âm ỉ nhiều ngày. 

Ngoài ra, đi kèm với đó là những triệu chứng khác như ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, nóng bụng, chán ăn….. Thêm vào đó, những dấu hiệu của đau bao tử này có thể là biểu hiện của bệnh sỏi mật, viêm tụy. 

Đau bao tử phía trên bên trái và bên phải

Đau bao tử đau ở đâu? Đau bao tử là đau bên nào? Cả 2 bên trái hoặc bên phải đều có thể là dấu hiệu thường gặp của bệnh đau bao tử. Những cơn đau này có thể bắt nguồn từ vùng thượng vị phía trước, tiếp theo lan ra 2 bên và phần sau lưng đặc biệt là đau nhiều ở bụng bên trái phía trên. 

Bên cạnh đó, cơn đau có thể xuất hiện tại một hoặc 2 bên cạnh sườn khiến cho người bệnh bị đói, nóng bụng hoặc xót ruột. Ngoài ra, những cơn đau có thể thuyên giảm đi khi người bệnh ăn no tuy nhiên lại kèm theo dấu hiệu đầy bụng, ợ chua và buồn nôn. 

Đau ở phần bụng giữa 

Đau bao tử ở vị trí nào? Ngoài những vị trí trên thì bụng giữa cũng là vị trí đau bao tử thường gặp. Nhưng rất khó để có thể xác định đau giữa bụng có thể là đau bao tử hay không bởi ngoài đau dạ dày giữa bụng thì tình trạng này có thể là dấu hiệu của bệnh viêm hang vị dạ dày, sỏi thận, viêm tụy….. 

Tình trạng chung của đau ở giữa bụng thường sẽ xuất hiện cơn đau dữ dội quanh rốn, rất ít trường hợp đau lan rộng ra 2 bên trái hoặc bên phải bụng. Hơn nữa, trong trường hợp này người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu bởi hiện tượng ợ chua, buồn nôn, đầy bụng hoặc những lần đau âm ỉ kéo dài vài ngày.

Tham khảo thêm:

đau bao tử đau ở đâu
Đau bụng giữa – vị trí đau bao tử thường gặp

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh đau bao tử 

Ngoài việc nắm bắt về vị trí “đau bao tử ở đâu” thì đừng bỏ qua những nguyên nhân dẫn tới cơn đau này và một trong những nguyên nhân đó có thể kể tới: 

Do vi khuẩn HP gây nên 

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh đau bao tử ở nhiều người bởi khi vi khuẩn này tấn công vào cơ thể sẽ làm cho dạ dày xuất hiện vết loét. Và nếu tình trạng nặng hơn sẽ dẫn tới chảy máu dạ dày, xuất huyết dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

||Tham khảo 15+ Cách làm giảm cơn đau dạ dày ngay lập tức 1 nốt nhạc

Ăn uống hàng ngày chưa khoa học 

Thực đơn ăn uống hàng ngày rất quan trọng bởi nó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh đau bao tử nhất là thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học. Chẳng hạn như: 

 • Ăn không điều độ và không đúng bữa, đúng giờ. 
 • Tần suất bỏ bữa tăng. 
 • Ăn quá no hoặc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng, đồ chua hoặc đồ chiên rán nhiều dầu mỡ. 
 • Ăn đồ ăn bị ôi thiu, hư hỏng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
 • Vừa ăn vừa thực hiện các hoạt động khác như xem phim, chơi game….
 • Uống quá nhiều đồ uống có cồn vào cơ thể như rượu, bia….. 

Đau bao tử do tâm trạng áp lực, căng thẳng

Đau dạ dày cũng là bệnh của các đối tượng thường xuyên phải làm việc với tinh thần căng thẳng, công việc áp lực. Bên cạnh đó, duy trì trạng thái này sẽ làm ảnh hưởng tới hoạt động co bóp của dạ dày,  làm tăng nhu động ruột. Từ đó làm niêm mạc dạ dày dễ bị bào mòn gây nên tình trạng viêm loét, đau dạ dày. 

Hút thuốc lá 

Hút thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của hệ hô hấp mà nó còn làm mòn niêm mạc dạ dày gây nên những tổn thương nghiêm trọng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho những cơn đau xuất hiện. 

đau bao tử ở đâu
Hút thuốc lá gây ảnh hưởng tới sức khỏe hệ hô hấp

Đau bao tử do bệnh lý tiền sử 

Ngoài những nguyên nhân trên, đau bao tử cũng có thể do một số bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm ruột cấp, hội chứng ruột kích thích, viêm tụy hoặc ung thư tuyến tụy….. Đồng thời các bệnh liên quan tới tuyến giáp cũng có thể dẫn tới đau bao tử.

||Tham khảo thêm: 10+ Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng đừng chủ quan

Một vài biến chứng của đau bao tử 

Đau bao tử không phải bệnh hiếm gặp, bệnh có thể điều trị và chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Còn nếu để bệnh ở mức độ nặng hơn sẽ tạo nên những cơn đau dài ngày gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày thậm chí còn dẫn tới một vài biến chứng khó lường như: 

 • Viêm loét dạ dày tá tràng làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong dạ dày gây viêm nhiễm kèm theo những cơn đau khó chịu. 
 • Hẹp vị môn khiến cho cơ thể mệt mỏi, xanh xao, sụt cân và chán ăn. 
 • Bệnh trào ngược dạ dày: đau bao tử dẫn tới trào ngược dạ dày từ đó dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm khác như viêm đường hô hấp, hẹp thực quản…..
 • Xuất huyết dạ dày: nếu lớp màng niêm mạc của dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày, nặng hơn có thể tử vong. 
 • Thủng dạ dày
 • Ung thư dạ dày: biến chứng nặng nhất của đau bao tử và theo thống kê của WHO hàng năm có tới 800.000 người tử vong vì ung thư dạ dày. 

Nên làm gì để cải thiện tình trạng đau bao tử? 

Bên cạnh việc tìm đến bác sĩ để tìm ra phác đồ điều trị phù hợp thì người bệnh hoàn toàn có thể thay đổi cách sinh hoạt và chế độ ăn hàng ngày để cải thiện và nâng cao hiệu quả chữa trị. 

Người bệnh không nên bỏ bữa, nên duy trì thói quen ăn uống đúng giờ đúng bữa. Ăn những thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh ATTP và không nên ăn quá no bởi nó sẽ giúp giảm áp lực lên bao tử. Nên nhai kỹ để trung hòa acid, tăng bài tiết của nước bọt để xoa dịu những cơn đau bụng âm ỉ. 

Thêm vào đó, người bệnh nên lưu ý thay vì sử dụng đồ lạnh nên uống đồ ấm sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa. Không nên tập thể dục hoặc vận động quá mạnh sau bữa ăn. Hạn chế đồ uống có cồn hoặc có chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá. 

Bên cạnh đó, một số thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh dạ dày mà người bệnh nên bổ sung hàng ngày như sữa chua, gừng, táo, nước dừa, bánh mì nướng, cây bạc hà, quả đậu bắp….. 

đau bao tử là đau chỗ nào
Cải thiện tình trạng đau bao tử an toàn ngay tại nhà

||Tham khảo 10+ Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong tại nhà hiệu quả

Bình Vị Thái Minh – Sản phẩm dạ dày hàng đầu hiện nay 

Hiện nay, việc sử dụng thuốc Tây Y là phương pháp chữa trị đau bao tử được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều thuốc này sẽ gây nên một vài tác dụng phụ không mong muốn chính vì thế việc lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như Bình Vị Thái Minh vừa an toàn lại vừa mang tới hiệu quả điều trị cao. 

Trong Bình Vị Thái Minh có chứa 2 loại dược liệu quý chuyên được sử dụng chữa các bệnh liên quan tới dạ dày đó là lá khôi và dạ cẩm. Đây cũng chính là lý do sản phẩm Bình Vị được nhiều người tin tưởng lựa chọn đặc biệt là với những tình trạng: 

 • Trào ngược dạ dày.
 • Viêm trợt hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày. 
 • Các biểu hiện: nóng rát, ợ chua, đầy hơi, buồn nôn. 
 • Nhiễm khuẩn HP, đau thượng vị. 
 • Bệnh lý đã ổn định nhưng muốn phòng bệnh và ngăn ngừa tái bệnh….. 

Để đạt được hiệu quả người bệnh nên sử dụng sản phẩm đều đặn theo liệu trình từ 3 – 6 tháng. Trong đó, mỗi ngày uống từ 4 – 6 viên chia thành 2 lần. Nên uống vào sáng và tối trước bữa ăn để đạt hiệu quả cao nhất. 

Hy vọng những giải đáp “đau bao tử là đau ở đâu” cũng như nguyên nhân và cách phòng ngừa trên là hữu ích tới bạn. Cảm ơn bạn đã đón đọc, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày. 

||Thông tin hữu ích: 15 Cách giảm đau dạ dày ban đêm “nỗi ám ảnh”

 
Cập nhật lúc: 18/12/2023
Loading...